Độc đáo​ logo và khẩu hiệu du lịch Bạc Liêu

Thứ Sáu, 05/08/2022 | 16:24

Logo và khẩu hiệu du lịch (DL) Bạc Liêu vừa được Sở VH-TT-TT&DL công bố nhân buổi họp báo Ngày hội Văn hóa - DL Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Logo và khẩu hiệu du lịch Bạc Liêu.

Có 3 hình ảnh chủ đạo xung quanh chữ “Bạc Liêu”. Thứ nhất, cây đờn kìm cách điệu khẳng định Bạc Liêu là một trong những “cái nôi” của nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; đồng thời, gợi nhớ về nhạc sĩ Cao Văn Lầu - người sáng tác bản “Dạ cổ hoài lang” bất hủ. Bạc Liêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản này gắn với phát triển DL (tiêu biểu là Khu lưu niệm nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu). Thứ hai là 3 chiếc nón lá cách điệu chính là nét đặc trưng của văn hóa Nam Bộ, 3 màu sắc của nón đan xen vào nhau cũng đại diện cho tinh thần đoàn kết của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa, ngoài ra còn gợi đến hình ảnh Nhà hát Cao Văn Lầu, nơi đang duy trì sản phẩm DL sân khấu cải lương về đêm thu hút du khách và người dân trong tỉnh đến thưởng thức. Và cuối cùng là hình ảnh gợn sóng màu xanh được đặt dưới khẩu hiệu DL Bạc Liêu để liên tưởng đến miền sông nước Nam Bộ, trong đó có Bạc Liêu với hệ thống sông ngòi chằng chịt phù hợp để phát triển DL sinh thái - nông nghiệp - nông thôn, một trong những xu hướng DL hiện nay.

Khẩu hiệu “Bạc Liêu - Hội tụ bản sắc văn hóa Phương Nam” khẳng định một địa phương mang bản sắc chung của Nam Bộ đang tập trung phát triển DL văn hóa với những sản phẩm vừa đại diện bản sắc văn hóa của khu vực, vừa mang nét riêng chỉ có ở Bạc Liêu để du khách trải nghiệm. Cụ thể như: trải nghiệm giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ trên quê hương Bạc Liêu, tìm về quê hương bản “Dạ cổ hoài lang” để xem biểu diễn nghệ thuật sân khấu tại Nhà hát Cao Văn Lầu; trải nghiệm những giá trị hào sảng, cốt cách nghĩa tình của con người Bạc Liêu nói riêng và Nam Bộ nói chung qua tìm hiểu về Công tử Bạc Liêu tại Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Công tử Bạc Liêu; trải nghiệm những giá trị văn hóa tâm linh thông qua các cơ sở thờ tự nổi tiếng như Khu Quán âm Phật đài, Nhà thờ Tắc Sậy, chùa Hưng Thiện, chùa Giác Hoa và các chùa, cơ sở thờ tự của đồng bào dân tộc Khmer, Hoa...

Logo DL Bạc Liêu với khẩu hiệu “Bạc Liêu - Hội tụ bản sắc văn hóa phương Nam” nhằm định hướng phát triển Bạc Liêu trở thành một phương Nam thu nhỏ với sự giao thoa và đa bản sắc văn hóa; tạo sự thu hút cho du khách khi tìm hiểu về Bạc Liêu và tạo cảm giác mong muốn được đến để trải nghiệm.

Nhật Quỳnh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.