Văn hóa - Nghệ thuật
Cách luộc rau ngon
Thoạt nghĩ thì đơn giản, luộc rau có gì khó, chỉ cần cho rau vào nước luộc chín là xong. Thế nhưng, làm sao để có đĩa rau luộc ngon mắt và ngon miệng, giữ được chất dinh dưỡng thì cần phải có vài mẹo bỏ túi…
Muốn có đĩa rau luộc ngon thì phải chọn rau tươi và sạch. Nhặt bỏ lá úa, chỉ lấy phần thân non và rửa sạch với nước muối pha loãng, hoặc ngâm trong nước vo gạo ít nhất từ 5 - 10 phút.
Để rau được chín đều thì nên luộc trong chảo gang sâu lòng vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước luộc ngập mặt rau. Chỉnh nhiệt độ ở mức cao nhất, đợi nước sôi già, cho một ít muối hoặc đường vào (muối hoặc đường làm tăng nhiệt độ, giữ màu xanh và giúp rau có vị đậm đà hơn - tỷ lệ là 1 muỗng cà phê cho 1 lít nước; có thể cho thêm chút dầu ăn nếu không sử dụng phần nước luộc rau để giúp rau bóng bẩy, xanh mướt hơn), tiếp đến là cho rau vào luộc. Với các loại củ quả, nên luộc riêng từng loại một vì thời gian làm chín sẽ khác nhau. Tuy nhiên, không nên luộc chín kỹ sẽ khiến rau củ bị nhừ, không giữ được độ giòn ngon, cũng như làm mất hết vitamin có trong rau. Thậm chí, có một số loại như bông cải xanh, đậu bắp, đậu rồng có thể hấp hoặc ăn tái. Rau vừa chín tới thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh, khi rau nguội, vớt ra giũ ráo rồi sắp ra đĩa.
Một số lưu ý là, chỉ nên luộc vừa đủ ăn, vì nếu luộc sẵn rồi hâm lại thì rau sẽ nát và mất đến 90% dưỡng chất; còn nếu để rau luộc trong tủ lạnh qua đêm thì càng nguy hiểm bởi có khả năng sinh chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để món rau luộc ngon chuẩn vị thì không thể thiếu các món chấm ăn kèm. Áp chảo thịt ba rọi heo cắt sợi nhỏ cho ra bớt mỡ, cho hành tím băm, tôm khô đã ngâm sơ vào, đảo đều rồi thêm nước mắm, đường, muối, bột ngọt, ớt tươi và nước ngâm tôm khô, tiêu xay vào, nấu đến khi hỗn hợp sệt lại là đã có món rau luộc chấm thịt kho quệt. Hoặc cho tỏi, ớt vào chén, dùng chày giã nhuyễn, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, nước cốt 1 trái chanh (nêm nếm lại tùy theo khẩu vị) quậy đều, cho trứng luộc vào dầm là có ngay món cao lương mỹ vị: “rồng xanh vượt đại dương” (rau luộc) + “mặt trời ngủ trong mây” (trứng luộc).
N.B
- Chính phủ tôn vinh, đối thoại Tổ công nghệ số cộng đồng
- Hội thao môn thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024
- Xem xét trách nhiệm của thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có người vi phạm nồng độ cồn
- Tổng kết Năm Dân vận khéo cấp tỉnh tại xã Ninh Quới A và kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng
- Họp mặt các doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam