Tin tức

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Hồng Hà: Cần thay đổi tư duy về điều tra cơ bản đất đai

Thứ Năm, 13/06/2024 | 08:41

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng - Trần Hồng Hà tại cuộc họp với các bộ, ngành, hiệp hội, chuyên gia và kết nối trực tuyến với 63 địa phương về dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai diễn ra chiều 12/6.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu.

Tại điểm cầu Bạc Liêu, lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo các địa phương tham gia cuộc họp.

Dự thảo Nghị định gồm 5 chương, 68 điều, trong đó, quy định rõ việc kê khai nội dung đăng ký đất đai, tài sản gắn với đất, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận lần đầu, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất chưa đủ khả năng về tài chính; áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong dừng thủ tục hành chính về đất đai, bảo đảm kịp thời ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự thảo Nghị định cũng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều, khoản trong Luật Đất đai 2024 về điều tra cơ bản đất đai và hệ thống thông tin đất đai. Đây cũng là những nội dung có nhiều điểm mới tại Luật Đất đai năm 2024 so với Luật đất đai 2013. Do vậy, việc quy định chi tiết trong Nghị định không chỉ bảo đảm phù hợp, đồng bộ, thống nhất Luật Đất đai mà còn bảo đảm các mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý đất đai, đẩy mạnh phân cấp - phân quyền, đồng thời thiết lập công cụ kiểm soát quyền lực của cơ quan và người có thẩm quyền trong quản lý đất đai. 

Tại hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đại biểu bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, chuyên gia đã tiếp tục cho ý kiến vào nội dung trình bày dự thảo Nghị định; Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến; đóng góp bổ sung một số nội dung về dự thảo Nghị định.

Trên cơ sở đóng góp ý kiến của các đại biểu tham gia cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Hồng Hà đề nghị Ban soạn thảo, cơ quan chủ trì là Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo nghị định, trình Chính phủ xem xét, quyết định ban hành đảm bảo theo đúng các quy định của Luật Đất đai năm 2024. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Nghị định này đóng vai trò quan trọng và là căn cứ, cơ sở để điều tra đất đai, gắn với đánh giá chất lượng đất và vấn đề môi trường. Đồng thời, yêu cầu phải thay đổi tư duy về điều tra cơ bản đất đai, tăng tốc số hóa hệ thống thông tin quản trị tài nguyên đất đai.

Tin, ảnh: Đ.H

 

 

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.