Tin tức

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về chính sách giáo dục vùng dân tộc thiểu số

Thứ Năm, 24/11/2022 | 14:19

Ngày 24/11, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Bạc Liêu, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai, kết quả thực hiện một số chính sách giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội -Trần Thị Hoa Ry nhấn mạnh, đợt khảo sát lần này nhằm đánh giá một cách khách quan tình hình triển khai, tổ chức thực hiện chính sách giáo dục, đào tạo đối với học sinh DTTS; làm rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chính sách giáo dục, đào tạo.

Bà Trần Thị Hoa Ry đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bạc Liêu đạt được trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Sở GD-KH&CN triển khai thực hiện tốt hơn nữa các chế độ, chính sách đối với học sinh DTTS trên địa bàn. Trong đó, cần quan tâm mở rộng quy mô trường lớp, đào tạo đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định cũng như từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trong vùng đồng bào DTTS để theo kịp mặt bằng chung giáo dục toàn tỉnh.

Thời gian qua, tỉnh quan tâm đặc biệt công tác giáo dục vùng DTTS thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển. Các chính sách về giáo dục vùng đồng bào DTTS được triển khai thực hiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục ngày càng cao, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bạc Liêu đã hoàn thành xây dựng Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh thành trường phổ thông dân tộc nội trú có 2 cấp học (trung học cơ sở và trung học phổ thông) và đã tuyển sinh từ năm học 2020 - 2021.

Trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) dạy chữ Khmer cho học sinh.

Việc triển khai đầy đủ các chính sách giáo dục vùng đồng bào DTTS đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Kết quả hằng năm, đối với bậc tiểu học, số học sinh hoàn thành chương trình lớp học, hoàn thành chương trình tiểu học đều đạt trên 96%, bậc trung học cơ sở có số học sinh có hạnh kiểm xếp khá, tốt chiếm tỷ lệ gần 100%, không có học sinh xếp loại yếu,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Thanh Duy đề xuất Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tiếp tục quan tâm kiến nghị những cơ chế, chính sách đặc thù ưu tiên cho các trường học vùng; kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số chính sách đã ban hành nhưng không còn phù hợp với thực tiễn hiện nay. Đối với Bộ GD-ĐT, tỉnh kiến nghị tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn về phương pháp dạy tăng cường tiếng Việt, tạo điều kiện cho các địa phương tham quan, học tập kinh nghiệm ở những đơn vị thực hiện tốt, bổ sung thêm nguồn tài liệu, học liệu, tranh ảnh phù hợp với trẻ vùng DTTS.

Trước đó, ngày 23/11, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã làm việc trực tiếp với UBND huyện Hồng Dân, Trường tiểu học Nguyễn Khuyến (xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân), UBND huyện Vĩnh Lợi và Trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi).

Tin, ảnh: N.Q

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.