Tin tức

Đại hội Liên hiệp các Hội VH-NT Bạc Liêu nhiệm kỳ 2021 - 2025 thành công tốt đẹp

Thứ Năm, 02/12/2021 | 19:31

* Ông Đỗ Ngọc Ẩn được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội VH-NT tỉnh

Chiều 2/12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra Đại hội Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh Bạc Liêu (gọi tắt là LHH) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 - 2025. Dự đại hội có đại diện Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Thanh Thủy - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hơn 100 đại biểu là hội viên LHH.

Đồng chí Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành LHH khóa VII.

Nhiệm kỳ qua, hoạt động VH-NT Bạc Liêu tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam nên có nhiều hoạt động nổi bật trên mặt trận tư tưởng văn hóa, làm tốt công tác tập hợp văn nghệ sĩ xây dựng và phát triển VH-NT tỉnh nhà, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân.

Trong nhiệm kỳ, LHH có 25 hội viên được kết nạp vào các hội chuyên ngành Trung ương, nâng tổng số hội viên tham gia các hội chuyên ngành Trung ương lên 98 người. Để phát triển phong trào sáng tác và tạo điều kiện cho hội viên giao lưu, sáng tạo tác phẩm chất lượng cao, LHH đã phối hợp tổ chức các trại sáng tác, lớp tập huấn, giao lưu thực tế sáng tác. Nhờ đó giúp hội viên ở các chuyên ngành: Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Sân khấu… gặt hái được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế, quốc gia và khu vực.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Lê Thị Ái Nam và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Hồ Thanh Thủy (bìa phải) tặng giải thưởng VH-NT Cao Văn Lầu cho các văn nghệ sĩ.

Bên cạnh những đóng góp tích cực, hạn chế của hoạt động VH-NT Bạc Liêu là chất lượng của các chi hội không đồng đều; tiềm năng sáng tác của hội viên khá dồi dào nhưng điều kiện phổ biến tác phẩm chưa đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, các chính sách, chế độ đãi ngộ còn ít và thấp nên chưa khích lệ được tinh thần sáng tác của hội viên; một số hội viên còn trông chờ vào sự đầu tư hoặc khi có cuộc thi mới sáng tác, ít đi thực tế nên tác phẩm thiếu hơi thở cuộc sống...

Đại hội xác định phương châm hành động là “đoàn kết - đổi mới - sáng tạo - phát triển”. Mục tiêu đặt ra là xây dựng và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà vững vàng về tư tưởng chính trị, không ngừng đổi mới tư duy sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn để có thêm nhiều tác phẩm VH-NT mang nội dung tư tưởng và nghệ thuật phong phú, độc đáo. Từ đó, xây dựng tâm hồn, đạo đức, nhân cách, lối sống; phê phán, đẩy lùi cái xấu, cái ác để góp phần xây dựng con người Bạc Liêu phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Lê Thị Ái Nam nhấn mạnh, cùng với sự phát triển của tỉnh nhà, nhiệm kỳ qua, LHH đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ, bám sát đường lối, quan điểm của Đảng về văn hóa và VH-NT; tổ chức Hội không ngừng được củng cố, phát triển về số lượng và chất lượng; quy tụ được được tài năng, tâm quyết và trí tuệ của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Tuy nhiên, để Liên hiệp các LHH không ngừng lớn mạnh, đồng chí đề nghị LHH, các hội chuyên ngành, các chi hội và từng hội viên cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm chủ trương, nghị quyết của Đảng về văn hóa, VH-NT, nhất là những nội dung mới về văn hóa, nghệ thuật mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Cao Xuân Thu Vân tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

LHH phải tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức tập hợp và phải định hướng, gợi mở, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho văn nghệ sĩ sáng tác; kịp thời phát hiện, đào tạo lực lượng văn nghệ sĩ kế thừa; đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả việc đưa nghệ thuật Đờn ca tài tử vào trong trường học. Đồng chí cũng đề nghị UBND các cấp tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí, tạo thêm cơ chế, chính sách, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong lao động sáng tác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, trong tình hình hiện nay, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang tìm mọi cách để chống phá Đảng, Nhà nước ta, thực hiện âm mưu “”diễn biến hòa bình”, chia rẽ, lối kéo trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí đi ngược lại con đường cách mạng… Do đó, đề nghị LHH cần nhận thức rõ nguy cơ này, quan tâm tuyên truyền cho hội viên và văn nghệ sĩ trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất cách mạng, không dao động, không bị lôi kéo trước cái xấu, sai trái; cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà thật sự trở thành một lực lượng quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa như lời dạy của Bác Hồ: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

Lãnh đạo tỉnh tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật tại đại hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 17 người; ông Đỗ Ngọc Ẩn - Phó Chủ tịch LHH khóa VI được bầu làm Chủ tịch LHH khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Dịp này, nhiều cá nhân, tập thể được UBND tỉnh tặng giải thưởng VH-NT Cao Văn Lầu lần thứ III - năm 2019, bằng khen vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển VH-NT tỉnh nhà…

Tin, ảnh: H.T

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.