Tiêu điểm

Đẩy mạnh tín dụng chính sách cho giảm nghèo và an sinh xã hội

Thứ Sáu, 22/04/2022 | 16:51

Trong những năm qua, mặc dù chịu sự ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, nhưng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và các tổ chức chính trị nên hoạt động và chất lượng tín dụng không ngừng phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh, nhất là công tác giảm nghèo, an sinh xã hội.

Nhờ vào đồng vốn vay tín dụng chính sách giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất và giảm nghèo bền vững.

Cả hệ thống chính trị tham gia

Với hơn 1.900 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại 512 khóm, ấp và mạng lưới nhận ủy thác cho vay với 252 đầu mối của các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, hoạt động tín dụng chính sách tại Bạc Liêu đã phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị tham gia trong việc chăm lo đời sống cho Nhân dân. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đã huy động được hàng chục ngàn người cùng tổ chức thực hiện, cùng tham gia kiểm tra, giám sát và quản lý vốn vay.

Mặt khác, thông qua các nội dung công khai về chính sách, công khai về nguồn vốn, dư nợ và các hoạt động giao dịch tại xã, hoạt động tín dụng chính sách đã được xã hội hóa mạnh mẽ, nguồn lực đầu tư của Nhà nước được công khai, minh bạch. Song quan trọng hơn, với phương thức cho vay đặc thù, người vay vốn tự bình xét, tự quyết định cho nhau vay và cùng giám sát việc sử dụng vốn đã thể hiện đúng quan điểm, chủ trương của Đảng về phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. Với việc tổ chức thực hiện và phương thức cho vay trên đã khẳng định tín dụng CSXH là mô hình đặc thù, riêng có, đầy tính sáng tạo và ưu việt của Đảng, Nhà nước ta.

Có thể nói, nguồn vốn cho vay của Ngân hàng CSXH đã được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đáp ứng đầy đủ, kịp thời theo đề nghị của Ban đại diện Hội đồng quản trị tỉnh và đã được giải ngân nhanh, đúng quy trình, đúng đối tượng thụ hưởng. Đến tháng 3/2022, dư nợ cho vay đạt 2.376 tỷ đồng, tăng 30,5%. Công tác huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư, người nghèo được quan tâm thực hiện tốt, nguồn vốn huy động tại địa phương đến tháng 3/2022 đạt 122 tỷ đồng, tăng 76 tỷ đồng.

Cùng với đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm và trích ngân sách 91 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn cho vay. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với người nghèo, các đối tượng chính sách cũng như hoạt động tín dụng CSXH.

Người dân đến vay vốn giải quyết việc làm tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hồng Dân. Ảnh: T.A

Không ngừng phát huy hiệu quả

Phải khẳng định rằng, việc đầu tư sử dụng vốn trong thời gian qua đã không ngừng phát huy hiệu quả và có những đóng góp tích cực vào công tác an sinh. Với 16 chương trình tín dụng, đến nay đã có 83.858 lượt khách hàng vay với tổng số tiền trên 2.199 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt hơn 2.370 tỷ đồng với 88.414 khách hàng. Cụ thể như, từ việc giải ngân kịp thời 1.186 tỷ đồng giúp hơn 43.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có vốn để sản xuất - kinh doanh, góp phần giảm gần 8.000 hộ nghèo và đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 4,3% (đầu năm 2019) giảm xuống còn 0,37% vào cuối năm 2021.

Song song đó, Ngân hàng CSXH còn giải ngân 317 tỷ đồng để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho gần 11.000 lao động; cho hơn 10.300 hộ thuộc các xã vùng khó khăn vay trên 326 tỷ đồng để phục vụ việc sản xuất - kinh doanh. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH tỉnh còn đầu tư cho vay 256 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng trên 15.800 công trình nước sạch và trên 12.600 công trình vệ sinh ở khu vực nông thôn; giúp trên 1.800 lượt học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải một phần chi phí sinh hoạt và học tập; cho 488 hộ nghèo vay trên 12 tỷ đồng để xây nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ...

Tất cả những chương trình tín dụng trên đã và đang tạo nên động lực, tiền đề to lớn trong việc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh cho Nhân dân.

Tú Anh

----------------------------------------

Để phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường chỉ đạo thực hiện các giải pháp thực hiện Đề án nâng cao chất lượng tín dụng tại cơ sở gắn với việc thực hiện Chỉ thị 40, Kết luận 06 của Ban Bí thư, Nghị định 78 của Chính phủ và Công văn số 224 của Tỉnh ủy.

Thường xuyên rà soát đối tượng vay vốn, nhằm thực hiện hoàn thành kế hoạch tín dụng hàng năm và giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng ưu đãi phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Song, phải đảm bảo việc cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng; người vay sử dụng vốn đúng mục đích; công tác quản lý vốn chặt chẽ, an toàn, hiệu quả. Cũng như phải chủ động thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý nhà nước theo Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo, các đối tượng chính sách khác.

Một nhiệm vụ cũng không kém phần quan trọng nữa là chỉ đạo Ban giảm nghèo, các trưởng khóm, ấp; Ban quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp với các Hội, đoàn thể thực hiện nghiêm quy trình họp bình xét cho vay, họp định kỳ hằng tháng (sinh hoạt tổ); kiểm tra sau cho vay và quản lý vốn vay. Hằng quý, cần tổ chức hội nghị chuyên đề về tín dụng CSXH để đánh giá kết quả thực hiện phương án nâng cao chất lượng tín dụng và đề ra nhiệm vụ cho quý tiếp theo. Chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan tiếp tục nâng cao chất lượng các phiên giao dịch để phục vụ Nhân dân. Tổ chức tốt các phiên họp giao ban hằng tháng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các khóm, ấp…

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.