Tiêu điểm

BHXH huyện Đông Hải: Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Thứ Tư, 19/01/2022 | 16:56

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đông Hải đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đảm bảo an sinh xã hội.

Đạt và vượt kế hoạch

Năm 2021, công tác vận động thu và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) được BHXH huyện Đông Hải quan tâm và tập trung làm tốt. Số người tham gia BHXH, BHYT đến cuối năm 2021 được 104.063 người, đạt 100,7% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 3.103 người, đạt 101,3% so với kế hoạch, tăng 101% so với năm 2020; số người tham gia BHXH tự nguyện là 2.315 người, đạt 103,1% so với kế hoạch và số người tham gia BHTN 2.550 người, đạt 101,2% so với kế hoạch, tăng 102% so với năm 2020. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến cuối năm 2021 đạt tỷ lệ 101,05% so với kế hoạch giao. Đây là thành tích đáng tuyên dương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng BHXH huyện Đông Hải đã phát động thi đua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lao động nghề biển - đối tượng cần tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Trong ảnh: Lao động vận chuyển thủy sản tại Cảng cá Gành Hào. Ảnh: T.A

Cùng với làm tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, năm qua, BHXH huyện Đông Hải còn thực hiện tốt công tác phối hợp chi trả chế độ và luôn được đảm bảo tiền tới tay đối tượng kịp thời, không để xảy ra thất thoát với tổng số chi hơn 76.117 triệu đồng. Quản lý nắm chắc đối tượng, không có trường hợp chi sai đối tượng, báo tăng, giảm đối tượng kịp thời, bình quân mỗi năm chi trả chế độ BHXH, BHYT, BHTN, thường xuyên và chi trả BHXH một lần, trực tiếp và qua tài khoản ATM cho 1.900 lượt người, đáp ứng sự hài lòng của đối tượng.

Bên cạnh đó, BHXH huyện Đông Hải đã tích cực thực hiện Nghị quyết 116, Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ BHXH; chủ động phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông; tổ chức triển khai hỗ trợ đến các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn quản lý và chi hỗ trợ 1.571 người tham gia BHXH với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, BHXH huyện Đông Hải luôn chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đổi mới công tác tiếp cận bằng nhiều hình thức để đạt được kết quả cao nhất. Phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện đối thoại trực tiếp với người dân và doanh nghiệp (năm 2021, đã tổ chức được 58 cuộc và có hơn 1.660 người tham dự). Qua hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, các đại biểu đã hiểu biết hơn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, nhiều đại biểu đã tự nguyên tham gia ngay tại hội nghị, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa đến với người dân.

Song song đó, còn tuyên truyền cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số trên điện thoại của cá nhân, nhằm cắt giảm thủ tục hành chính cho người tham gia BHXH, BHYT tăng khả năng tương tác giữa cơ quan BHXH và người lao động, tạo lòng tin của người lao động về chính sách BHXH, tạo sự lan tỏa đến mọi thành phần trong toàn huyện. Kết quả, đơn vị đã đoạt giải Nhất giai đoạn 1 trong phong trào thi đua tuyên truyền, cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT, đạt 75% kế hoạch được giao…

Theo BHXH huyện Đông Hải, để đạt được những kết quả trên, đơn vị đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Chương trình kế hoạch công tác của BHXH tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Đông Hải. Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý đơn vị đều có kế hoạch, chương trình công tác cụ thể; kiểm điểm đánh giá các mặt công tác, những việc làm được, tìm ra nguyên nhân hạn chế tồn tại, rút ra kinh nghiệm thực tiễn, từ đó có hướng chấn chỉnh, khắc phục kịp thời và đề ra phương hướng tới, vướng mắc tới đâu, tháo gỡ tới đó. Đặc biệt, trong công tác phân công nhiệm vụ cho viên chức, phải đeo bám công việc và có quyết tâm để hoàn thành, không trông chờ, ỷ lại người khác. Đồng thời quán triệt, thực hiện tốt Quyết định 3733/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong hệ thống BHXH Việt Nam và thực hiện tốt 5 chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành BHXH…

Ngọc Trung

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.