Quốc tế

Tuần lễ Cấp cao APEC 2023: Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững

Thứ Ba, 14/11/2023 | 09:57

Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra từ 11 - 17/11 tại San Francisco với sự tham gia của các quan chức, bộ trưởng cấp cao Mỹ cùng hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ châu Á - Thái Bình Dương.

San Francisco là chủ nhà của Tuần lễ Cấp cao APEC 2023. Ảnh: Xinhua

Ngày 13/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố khai mạc Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2023.

Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra từ ngày 11 - 17/11 tại San Francisco, California, với sự tham gia của các quan chức, bộ trưởng cấp cao Mỹ cùng hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại APEC, Tổng thống Mỹ - Joe Biden sẽ chào đón lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, nêu bật mối quan hệ kinh tế của Mỹ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sự gia tăng đầu tư tạo việc làm từ các thành viên APEC vào Mỹ thời gian gần đây cũng như vai trò của nền kinh tế Mỹ trong thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới ở khu vực.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Janet Yellen chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC trong 2 ngày (12 - 13/11).

Ngoại trưởng Antony Blinken và Đại diện Thương mại Mỹ - Katherine Tai sẽ đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng APEC từ ngày 14 - 15/11.

Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC từ ngày 16 - 17/11 và Phó Tổng thống Mỹ - Kamala Harris sẽ chủ trì phiên họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC)...

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - Joe Biden, Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 14 - 17/11. Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự diễn đàn APEC năm nay cho thấy sự ủng hộ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương nói chung, cũng như đối với tiến trình APEC nói riêng, góp phần mở rộng hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới. 

Các đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên sẽ tham gia các cuộc họp cấp cao và các sự kiện bên lề với các bên liên quan về nhiều chủ đề, bao gồm: khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; khoa học, nghiên cứu và đổi mới; công nghệ quan trọng và mới nổi; năng lượng sạch; cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao; trao quyền kinh tế cho phụ nữ và tính bao trùm.

Các cuộc họp này sẽ đặt nền tảng cho việc thúc đẩy hợp tác trong APEC năm sau và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố chủ đề APEC năm nay là “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người” trong nhiều năm tới.

Tại hội nghị, Mỹ cũng sẽ chuyển giao trách nhiệm cho Peru với tư cách là chủ nhà APEC năm 2024.

C.Q.B (theo VOV)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.