Quốc tế

Hôm nay, 9/6/2024: Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3

Chủ Nhật, 09/06/2024 | 15:11

Chính phủ của Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ vào chiều tối nay (9/6) tại thủ đô New Delhi. Chính phủ liên hiệp này sẽ có nòng cốt là đảng BJP, tiếp tục lãnh đạo đất nước đông dân nhất thế giới trong nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Thủ tướng được chỉ định Narendra Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3 của mình trong buổi lễ vào tối nay tại Phủ Tổng thống Ấn Độ ở trung tâm thủ đô New Delhi. Đây là một sự kiện đặc biệt bởi ông Modi sẽ trở thành nhà lãnh đạo duy nhất sau cựu Thủ tướng Jawaharlal Nehru, được bầu vào vị trí đứng đầu chính phủ 3 lần liên tiếp sau khi đã hoàn tất trọn vẹn 2 nhiệm kỳ trước đó. Cùng với Thủ tướng Narendra Modi, các thành viên trong hội đồng bộ trưởng nhiệm kỳ mới cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: PTI

Buổi lễ nhậm chức sẽ diễn ra trong điều kiện an ninh được siết chặt tại thủ đô New Delhi. Hơn 1.100 cảnh sát giao thông của thủ đô Ấn Độ được triển khai để điều tiết, phân luồng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để các đoàn đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự kiến, lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các nước láng giềng và các quốc gia khu vực Ấn Độ Dương; trong đó có Tổng thống Sri Lanka - Ranil Wickremesinghe, Tổng thống Maldives - Mohamed Muizzu, Phó Tổng thống Seychelles - Ahmed Afif, Thủ tướng Bangladesh - Sheikh Hasina, Thủ tướng Nepal - Pushpa Kamal Dahal 'Prachanda' và Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay. Ngoài các nhà lãnh đạo và nguyên thủ quốc gia, hơn 250 công nhân từng tham gia xây dựng Tòa nhà mới của Quốc hội Ấn Độ cũng sẽ tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Trong khi đó, trước thềm buổi lễ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết chuyến thăm của các nhà lãnh đạo các nước để tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Narendra Modi phù hợp với ưu tiên cao nhất mà Ấn Độ dành cho chính sách “Láng giềng trước tiên” và Tầm nhìn “An ninh và Tăng trưởng cho tất cả tại Khu vực (SAGAR)” mà Chính phủ Ấn Độ đưa ra.  

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ vừa kết thúc hôm 1/6, Đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi đã giành được 240 ghế, trong khi Liên minh cầm quyền NDA chiếm được 292 ghế trong tổng số 543 ghế tại Hạ viện Ấn Độ khóa mới. Dù giành nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử năm nay nhưng BJP và liên minh NDA không thể giành đa số tuyệt đối tại Quốc hội trong nhiệm kỳ tới.

M.T (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.