Quốc tế

Hành động khẩn cấp để ứng phó cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Thứ Sáu, 23/09/2022 | 16:17

Xung đột tại Ukraine, những hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra nạn đói trầm trọng ở những nước nghèo, các tổ chức quốc tế đã lên tiếng kêu gọi hành động khẩn cấp để bảo đảm an ninh lương thực (ANLT).

Thời tiết khô hạn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu lương thực. Ảnh: lepoint.fr

Mới đây, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới và Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới… đã ra tuyên bố chung kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng ANLT toàn cầu. Những người đứng đầu các tổ chức quốc tế cam kết làm việc cùng nhau để giải quyết nhu cầu dinh dưỡng và ANLT tức thời, giải quyết các vấn đề cấu trúc thị trường và xây dựng khả năng phục hồi của các quốc gia để ngăn ngừa, giảm thiểu tác động của các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Đây là lần thứ hai các tổ chức quốc tế ra tuyên bố chung kêu gọi hành động khẩn cấp giải quyết cuộc khủng hoảng ANLT toàn cầu. Kể từ khi tuyên bố chung đầu tiên được đưa ra hồi tháng 4/2022, đến nay đã có những tiến bộ đáng kể. 

Bảo đảm ANLT cũng là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong phát biểu của các lãnh đạo thế giới tham dự Khóa họp 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa diễn ra tại New York (Mỹ). Tổng thống Mỹ - Joe Biden thông báo, nước này sẽ đóng góp 2,9 tỷ USD để giải quyết tình trạng mất ANLT toàn cầu. Về phần mình, Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron tuyên bố nước này sẽ tài trợ chuyến tàu vận chuyển bột mì của Ukraine tới Somalia - quốc gia đang đối mặt với nạn đói...

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chuỗi cung ứng trên toàn cầu đã bị gián đoạn vì các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch, gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực ở những nước nghèo. Năm nay, cùng với hạn hán và mưa lũ, căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình khi giá năng lượng, thực phẩm và phân bón tăng cao. Mặc dù hiện nay hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen được nối lại, nhưng thực phẩm vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người do giá cao và các “cú sốc” thời tiết. Số người phải đối mặt với tình trạng mất ANLT nghiêm trọng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo, xung đột Nga - Ukraine cùng với tác động kéo dài do COVID-19 gây ra đối với thương mại sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu chưa từng có. Vì vậy, các nước cần có giải pháp để đảm bảo ANTL toàn cầu.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn QĐNDO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.