Kinh tế phục hồi và tăng trưởng nhanh sau đại dịch COVID-19

Thứ Tư, 22/06/2022 | 17:08

Xác định năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành nhiều giải pháp gắn với tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) sau đại dịch.

Chế biến tôm xuất khẩu tại TX. Giá Rai.

TĂNG TRƯỞNG ĐỨNG THỨ 3 ĐBSCL

Với sự chỉ đạo sâu sát và kịp thời ban hành các kịch bản, giải pháp ứng phó hậu COVID-19 nên hoạt động kinh tế của tỉnh đã từng bước phục hồi, vượt qua khó khăn và tạo nên đà tăng trưởng mới. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt khá, tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) ước tính tăng 7,45% so với cùng kỳ và đứng thứ 3 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tăng trưởng (sau tỉnh Hậu Giang và TP. Cần Thơ). Phần lớn các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Trong đó, khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,7%, công nghiệp - xây dựng tăng 16,4% và dịch vụ tăng 6,5% so với cùng kỳ. Cụ thể trong sản xuất nông nghiệp, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản ước đạt 178.006 tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ. Thế mạnh này đã được vực dậy sau một thời gian ảnh hưởng nặng nề do đại dịch; đặc biệt từ đầu năm đến nay, giá thu mua tôm nguyên liệu luôn ở mức cao đã góp phần tạo tâm lý phấn khởi, nông dân và doanh nghiệp tăng cường đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm, nhất là các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 134.800ha và cho tổng sản lượng thu hoạch 123.075 tấn, tăng 9,03% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng tôm tăng khá cao với trên 11% so với cùng kỳ.

Về sản xuất lúa, diện tích được giữ vững, việc sản xuất lúa chất lượng cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm được nhân rộng. Tổng diện tích lúa xuống giống từ đầu năm đến nay đạt trên 148.680ha, thu hoạch với sản lượng hơn 616.950 tấn.

Theo đánh giá, đạt được những kết quả quan trọng trên là do UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp và các địa phương đã tập trung làm tốt công tác chỉ đạo phát triển sản xuất. Cụ thể là chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống hạn mặn, điều tiết nước phục vụ sản xuất, xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến của thời tiết, định hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, cơ cấu lại mùa vụ hợp lý. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư đồng bộ, kiên cố hệ thống thủy lợi - thủy nông nội đồng, chủ động trong tưới tiêu, cơ bản bảo vệ được diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nên các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp đều tăng so với cùng kỳ.

Đối với hoạt động công - thương nghiệp, sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thì phục hồi khá nhanh và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm nay. Chỉ số sản xuất toàn ngành Công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng 19,7% so với cùng kỳ. Theo đó, các sản phẩm thế mạnh lâu nay như: thủy sản đông lạnh ước đạt 54.285 tấn, tăng 8,4%; muối tinh chế ước đạt 4.795 tấn, tăng 5,5%; điện thương phẩm ước đạt 592,47 triệu kWh, đạt 50,6% so với kế hoạch, tăng 7,5% so với cùng kỳ… Đặc biệt, sau khi đưa vào vận hành các nhà máy điện gió, sản lượng điện trong 6 tháng đầu năm thực hiện trên 739 triệu kWh, đạt 107,9% so với kế hoạch, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ…

Cùng với đó, hoạt động thương mại và dịch vụ phát triển rất sôi động, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong 6 tháng đầu năm trên 31.132 tỷ đồng và tăng 10,2% so với cùng kỳ….

Người tiêu dùng chọn thực phẩm tại Siêu thị Co.opmart Bạc Liêu. Ảnh: K.T

NHỮNG KHÓ KHĂN CẢN TRỞ PHÁT TRIỂN

Theo UBND tỉnh, hoạt động sản xuất - kinh doanh trong 6 tháng qua tuy đạt được những kết quả đáng phấn khởi, nhưng nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Như trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, phần lớn người nuôi tôm còn khó khăn về vốn, số hộ đảm bảo thủ tục vay không nhiều; môi trường bị ô nhiễm do nước xả nuôi tôm công nghiệp; giá vật tư, thức ăn đầu vào tăng, giá tiêu thụ không ổn định...

Cùng với đó, hoạt động xuất khẩu còn hạn chế, việc mở rộng thêm thị trường xuất khẩu mới từ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên của các doanh nghiệp trên địa bàn chưa được mở rộng. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp so với kế hoạch được giao. Công tác quy hoạch, kế hoạch trong xây dựng, phát triển đô thị chưa đầy đủ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc xây dựng và quản lý đô thị. Một số công trình, dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ thực hiện dự án, chưa được xử lý kịp thời, quản lý đất công chưa hiệu quả. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vẫn còn ở thứ hạng thấp, nhiều chỉ số thành phần chưa được cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư đánh giá cao, số doanh nghiệp thành lập mới tăng chậm so với cùng kỳ…

Tất cả những khó khăn, hạn chế này sẽ được UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm với quyết tâm giữ vững tăng trưởng và thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu

Với mục tiêu thực hiện thắng lợi Nghị quyết 11 và Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương phấn đấu đạt và vượt mục tiêu được giao năm 2022. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Song song đó, tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm về phát triển công nghiệp, nhất là các dự án điện gió, dự án điện LNG Bạc Liêu, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện phân sản xuất khí hydrogen xanh kết hợp với điều khiển công suất hệ thống điện, các dự án nguồn điện và lưới điện khác theo quy hoạch được phê duyệt, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhà ở, khu đô thị mới…

Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư để mời gọi và thu hút các dự án sản xuất công nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã quy hoạch của tỉnh.

Cùng với đó, tổ chức triển khai thực hiện tốt các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa theo hướng bền vững, làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong tỉnh tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị và mở rộng quy mô sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, tăng giá trị và năng lực cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của tỉnh. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chế biến xuất khẩu các mặt hàng mới vào các thị trường mới, nhằm đa dạng hóa mặt hàng và tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Tạo điều kiện cho nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của Công ty Việt Úc hoàn thành và sớm đưa vào hoạt động.

Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, kinh tế tập thể và quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã  phục hồi, phát triển sản xuất - kinh doanh sau đại dịch.

TRẦN TRUNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.