Khoảnh khắc cuộc sống

Vào mùa đẩy xiệp

Thứ Tư, 24/05/2023 | 15:27

Tác giả: Hữu Thọ

Thiết bị chụp: Máy ảnh Nikon D7200

Đề tài: Nghề biển

Ở các xã ven biển của TP. Bạc Liêu, nghề đẩy xiệp không biết có từ khi nào nhưng công việc này đã trở thành một phần trong hành trình sống bám biển của ngư dân.

Xiệp là ngư cụ làm bằng hai cây tầm vông dài có gắn tấm lưới. Khi đẩy tới, các loài tôm, cá, ruốc biển sẽ lọt vào lưới mà không thoát ra được. Nghe thì đơn giản nhưng nghề này đòi hỏi kinh nghiệm để nhận biết khu vực nào có nhiều cá, tôm và nhất là phải có sức khỏe để đẩy, nâng xiệp liên tục. Cơ cực là vậy và cũng dễ gặp sự cố nhưng với họ, đẩy xiệp không chỉ là cái nghề mưu sinh mà đã trở thành cái nghiệp của đời ngư dân.

Đây là mục dành cho những người đam mê chụp ảnh giao lưu, học hỏi kỹ thuật nhiếp ảnh và chia sẻ những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa về cuộc sống thông qua bức ảnh. Báo Bạc Liêu mong nhận được sự ủng hộ của bạn đọc gần xa. Tác phẩm cộng tác xin gửi về địa chỉ email: huuthobaobl@gmail.com (tác phẩm chọn đãng sẽ được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành).

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.