Khoa học - Công nghệ

Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu: Quy tụ, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ

Thứ Sáu, 19/02/2021 | 14:27

Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu (gọi tắt là Liên hiệp hội) hiện có 25 hội thành viên và tổ chức liên kết, với khoảng 7.500 hội viên. Thời gian qua, Liên hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò, vị trí là cơ quan trí vận, tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH-CN) của tỉnh; tăng cường mối quan hệ giữa trí thức với Đảng và Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Vương Phương Nam (bìa phải) cùng lãnh đạo Thành ủy TP. Bạc Liêu rửa tay sát khuẩn bằng máy tự động sử dụng năng lượng mặt trời do một học sinh lớp 8 của Trường THCS Võ Thị Sáu (TP. Bạc Liêu) sáng tạo. Ảnh: N.Q

Tôn vinh trí thức KH-CN

Những năm qua, Liên hiệp hội đã tham gia đóng góp, thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về các lĩnh vực liên quan, như về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; về phát triển KH-CN, chung tay bảo vệ môi trường, phát triển giáo dục và đào tạo, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội. Theo TS. Nguyễn Xuân Khoa - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh, với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của trí thức KH-CN địa phương, Liên hiệp hội đã thực hiện nhiều nhiệm vụ tư vấn phản biện và giám định xã hội đối với các chương trình, đề án, dự án trọng tâm, trọng điểm của tỉnh.

Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học, giúp cho cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo các sở, ngành có thêm thông tin khoa học cần thiết để chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án phát triển của tỉnh. Giai đoạn 2018 - 2020, Liên hiệp hội đã giám định 4 dự án (Dự án xây dựng Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu, Dự án Xử lý triệt để bãi chôn lấp rác thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình…) và phản biện 2 dự án (Xây dựng trường tiểu học chất lượng cao tại TP. Bạc Liêu và trưng bày nội thất Bảo tàng tổng hợp trong khối nhà B, C).

Liên hiệp hội cũng thường xuyên đề cử trí thức tiêu biểu của tỉnh tham gia xét chọn, tôn vinh trí thức KH-CN tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam 2 năm/lần. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã có 3 cá nhân được Trung ương tôn vinh. Liên hiệp hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh trí thức và thành lập đoàn đến thăm hỏi, làm việc với các hội thành viên. Đặc biệt, đã động viên Hội Y học và Hội Y tế công cộng có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thông qua hoạt động tôn vinh đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức KH-CN và của Liên hiệp hội.

Ngoài hoạt động tôn vinh trí thức, Liên hiệp hội còn phối hợp đề xuất tôn vinh các công trình, sản phẩm sáng tạo của tỉnh tham gia vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam. Năm 2020, Bạc Liêu có 2 giải pháp sáng tạo được đưa vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam là giải pháp thay công tơ điện trạm biến áp chuyên dùng và trạm biến áp công cộng không cần cắt điện (của nhóm tác giả Công ty Điện lực Bạc Liêu) và giải pháp ứng dụng điều khiển tự động nâng cao hiệu suất cho máy phát điện năng lượng mặt trời (của nhóm tác giả Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu).

Thúc đẩy sáng tạo kỹ thuật

Hoạt động tôn vinh trí thức của Liên hiệp hội đã thúc đẩy phong trào sáng tạo kỹ thuật của tỉnh. Phong trào này được thực hiện dưới 2 hoạt động chính là Hội thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho người lớn và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhiên nhi đồng. Hàng năm, có hàng ngàn đề tài, giải pháp của các cá nhân, đơn vị tham gia hoạt động này. Điều đáng ghi nhận, biểu dương là Bạc Liêu 6 năm liền đều đoạt giải thưởng quốc gia. Không dừng lại ở kết quả trao giải, tôn vinh, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với tác giả, nắm bắt thông tin về tình hình triển khai, cũng như sự lan tỏa của giải pháp đoạt giải của tác giả tại cơ quan, trường học, đã ứng dụng hiệu quả như thế nào trong sản xuất.

Cùng với đó, hàng năm, Liên hiệp hội đều tích cực tham gia làm cơ quan chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học cơ sở và cấp tỉnh do các hội thành viên, tổ chức liên kết và trí thức KH-CN trong tỉnh đăng ký thực hiện, trung bình mỗi năm đăng ký từ 3 - 5 đề tài nghiên cứu. Ngoài ra, đại diện Liên hiệp hội và các hội thành viên, hội viên còn tham gia nhiều hội đồng tư vấn, xác định nhiệm vụ KH-CN, hội đồng thẩm định, báo cáo đánh giá tác động môi trường, nghiệm thu các đề tài, dự án và nhiệm vụ của tỉnh.

“Phấn đấu đến năm 2023, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng, trí tuệ, xây dựng đội ngũ trí thức KH-CN của tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đề cử đại biểu tham gia bầu cử HĐND tỉnh, tham gia các hoạt động phản biện, giám sát xã hội, tham gia hoạt động dân vận khéo, đề cử trí thức tiêu biểu của tỉnh để xét chọn, tôn vinh trí thức KH-CN tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam. Tiếp tục làm đầu mối để các hội thành viên, tổ chức liên kết đăng ký tham gia đề tài khoa học cấp cơ sở. Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ (năm 2023) đăng ký thực hiện từ 2 - 4 đề tài khoa học cấp cơ sở và 1 - 2 đề tài cấp tỉnh”, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh - Lâm Thành Đắc, cho biết.

…………….............................................................................................................................................................................................................

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá Liên hiệp hội đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lòng yêu nước, trách nhiệm công dân, tính tích cực xã hội đối với các hội viên; quy tụ, đoàn kết đội ngũ trí thức KH-CN; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đưa KH-CN vào sản xuất và đời sống… Trong thời gian tới, Liên hiệp hội cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tham mưu triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện các nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương. Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phấn đấu xây dựng Liên hiệp hội thật sự trở thành một tổ chức vững mạnh; giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đại diện cho tiếng nói của đội ngũ những người làm KH-CN của tỉnh, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

………………..........................................................................................................................................................................................................

Nguyễn Quốc

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.