Khoa học - Công nghệ

El Nino bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ cuối tháng 5

Thứ Năm, 11/05/2023 | 10:29

Dự báo hiện tượng El Nino có xác suất xuất hiện khoảng 70 - 80%, bắt đầu vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2023, có thể kéo dài đến đầu năm 2024.

Đây là thông tin cảnh báo được Tổng cục Khí tượng - thủy văn công bố chiều 10/5.

Dự báo xác suất xuất hiện El Nino (màu đỏ), La Nina (màu xanh) và trung tính (màu ghi) từ giữa năm 2023 đến đầu năm 2024. Ảnh: Internet

Theo quy luật, El Nino sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời tiết và khí hậu của Việt Nam. Đặc điểm là khi xảy ra El Nino, số đợt không khí lạnh ở nước ta sẽ ít hơn, nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ hơn mùa hè, miền Nam chịu ảnh hưởng rõ rệt hơn miền Bắc. Khi El Nino tác động mạnh, có thể gây ra nhiều mức kỷ lục nhiệt độ tại nhiều địa điểm.

El Nino cũng gây thiếu hụt lượng mưa tại hầu hết các vùng trên cả nước, phổ biến từ 20 - 50% (rõ nhất là Bắc Trung bộ). Nhưng El Nino cũng làm tăng các đợt mưa bất thường, mưa kỷ lục và tăng số tháng thiếu mưa liên tục tại Việt Nam.

Trước đó, cơ quan khí tượng cho rằng, đến tháng 6/2023, trạng thái ENSO vẫn còn trung tính và từ tháng 7 trở đi mới ngả dần sang El Nino. Như vậy, El Nino có dấu hiệu đến sớm hơn, thời tiết sẽ biến động dị thường, khốc liệt hơn.

Các chuyên gia khí tượng khuyến nghị, ngành Điện và ngành Nông nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng rõ rệt của El Nino, cần chủ động điều tiết sản xuất để giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng, thiếu nước.

C.Q.B (Theo Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.