Hỏi đáp về dịch COVID-19

Trẻ em có cần tiêm và kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam như thế nào?

Thứ Bảy, 11/09/2021 | 12:06

Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19. Thống kê của nhiều nước trên thế giới, trong các đợt dịch trước đây, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 là thấp và hầu hết không biểu hiện triệu chứng hoặc bị mức độ nhẹ. Tuy nhiên, những đợt dịch gần đây, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 có xu hướng tăng.

Câu hỏi: Trẻ em có cần tiêm và kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam như thế nào?

Trả lời: Theo một nghiên cứu được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) công bố, trong nhóm trẻ em từ 12 đến 17 tuổi (nhóm trẻ em đang được khuyến cáo tiêm vaccine hơn 10 lần so nhóm trẻ đã tiêm đầy đủ. Điều này cho thấy vaccine có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa Covid-19 mức độ nghiêm trọng ở nhóm tuổi này. Vì vậy, khi có đủ nguồn cung, trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 18 cần được xem xét tiêm vaccine phòng Covid-19. Đến nay đã có hàng chục nước đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm tuổi này. 

Tại nước ta, chưa có số liệu thống kê chính thức về tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19. Tuy nhiên các số liệu công bố ca bệnh hằng ngày của Bộ Y tế cho thấy cũng có khá nhiều trẻ em mắc Covid-19. Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đầu tháng 9/2021 cả nước có 11.822 trẻ em mắc Covid-19; Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng vừa công bố cả nước có 9.742 học sinh mắc Covid-19... 
 
Để chủ động ngăn ngừa dịch, Bộ Y tế đã có các cuộc họp với nhà sản xuất vaccine có chỉ định sử dụng tiêm chủng cho trẻ 12 đến 17 tuổi. Sau cuộc họp đó, Bộ Y tế đã đạt được thỏa thuận mua khoảng 20 triệu liều vaccine dành cho nhóm trẻ này và đủ sử dụng tiêm ngừa cho nhóm đối tượng 12 đến 17 tuổi trong cả nước. Đến nay các thủ tục để nhập khẩu lô vaccine này đều đã sẵn sàng. Bộ Y tế cũng đã đề nghị các địa phương lên phương án, kế hoạch cụ thể, khi vaccine được nhập về và triển khai tiêm ngay cho trẻ.

Nguồn nhandan.vn

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.