HOẠT ĐỘNG LÃNH ĐẠO

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Thứ Bảy, 06/07/2024 | 11:19

Sáng 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tại điểm cầu Bạc Liêu, dự hội nghị có các đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Phiên họp có ý nghĩa quan trọng để tiến hành sơ kết tháng 6 và 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ, giải pháp cho 6 tháng cuối năm, nhằm thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, tạo tiền đề, khí thế cho năm 2025 - năm cuối cùng của nhiệm kỳ, tiến tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã qua nửa đầu năm 2024, trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi; tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường dù kinh tế toàn cầu có tín hiệu khả quan hơn, lạm phát có xu hướng đi ngang và giảm; triển vọng tăng trưởng có tín hiệu bước đầu, nhưng tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, rủi ro. Trong đó, có các điểm đáng lưu ý: cạnh tranh chiến lược các nước lớn gay gắt hơn; xung đột tiếp tục diễn ra, chưa biết khi nào kết thúc; tỷ giá USD, giá vàng tăng cao, giá dầu thô, hàng hoá cơ bản biến động mạnh; biến đổi khí hậu, già hoá dân số, cạn kiệt tài nguyên ngày càng tác động nặng nề đến các nước, các nền kinh tế; đặc biệt hiện tượng nắng nóng, hạn hán, El Nino xảy ra khắp thế giới.

Tình hình kinh tế trong nước chịu tác động kép từ yếu tố bên ngoài bất lợi cũng như bên trong vì chúng ta còn nhiều hạn chế, bất cập. Nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi, nước ta vẫn là nước đang phát triển, quy mô nền kinh tế có hạn, độ mở lớn, sức chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế… gây ra cho chúng ta những khó khăn, thách thức nhất định.

Trong bối cảnh đó, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sắc của Trung ương, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương, sự tham gia tích cực, nỗ lực vươn lên của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ, ủng hộ của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội thể hiện rõ sự phục hồi tích cực: tiếp tục xu hướng tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2024 đạt nhiều kết quả quan trọng, tốt hơn so cùng kỳ năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực, theo đó: tăng trưởng GDP quý II đạt 6,93%, 6 tháng đầu năm đạt 6,42%, vượt kịch bản đề ra, là mức cao ở khu vực và trên thế giới. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; an sinh xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm tốt; đối ngoại được đẩy mạnh, uy tín, vị thế đất nước ta tiếp tục được nâng lên.

Thủ tướng nêu rõ, những năm vừa qua, tình hình vẫn có khó khăn, phức tạp, nhưng chúng ta vẫn thực hiện tăng thu tiết kiệm chi, cơ cấu lại đầu tư công hợp lý có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải; tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, nhờ đó dành nguồn lực khoảng 700 nghìn tỷ đồng để thực hiện tăng lương từ 1/7/2024, thực hiện lộ trình theo Nghị quyết 27-NQ/TW với bước đi phù hợp tình hình, khả năng chi trả, đặc biệt là nỗ lực tạo bình đẳng, công bằng giữa các đối tượng được hưởng thụ. Đó là những điểm tích cực mà chúng ta cần đánh giá, phân tích, từ đó tạo khí thế, niềm tin cho nhân dân, xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh những thành tích đạt được là rất cơ bản, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, như sức ép lạm phát còn cao, tình hình sản xuất, kinh doanh còn khó khăn; tình hình trật tự an toàn xã hội, cháy, nổ, tai nạn giao thông ở một số địa bàn còn phức tạp; kỷ luật, kỷ cương có lúc, có nơi chưa nghiêm; vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm…

Thủ tướng đề nghị các đại biểu phân tích sâu thêm những mặt được, chưa được, nhất là rút ra bài học kinh nghiệm công tác điều hành, quản lý thời gian qua, làm nền tảng cho thời gian tới để giữ đà tăng trưởng, khí thế để tiếp tục khắc phục những hạn chế, bất cập, thu được kết quả tốt hơn trong thời gian tới. Trong đó, đưa ra những giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả để chỉ đạo, điều hành trong tháng 7 và những tháng còn lại của năm 2024 bảo đảm hiệu quả, tạo tiền đề thắng lợi quan trọng cho năm 2025, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng đề nghị nêu những vướng mắc, điểm nghẽn về pháp lý, quản lý điều hành, trên cơ sở đó, các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động thực hiện hiệu quả, phù hợp tình hình. Các bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao với tinh thần xác định “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian thực hiện, rõ hiệu quả, rõ sản phẩm”, từ đó có cơ sở đôn đốc, kiểm tra, đánh giá, khen thưởng, phê bình phù hợp.

Tin, ảnh: M.Đ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.