HOẠT ĐỘNG LÃNH ĐẠO

Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều: Phổ biến giống lúa BL9 vào sản xuất theo đúng quy định hiện hành

Thứ Hai, 18/09/2023 | 16:43

* Giống lúa BL9 có khả năng chịu mặn 4‰ trong nhà lưới

Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều phát biểu tại hội thảo.

Chiều 18/9, Sở NN&PTNT Bạc Liêu tổ chức hội thảo công bố giống lúa BL9 - giống lúa vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) công nhận lưu hành đặc cách.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều ghi nhận và biểu dương kết quả ngành Nông nghiệp tỉnh và các tập thể, cá nhân đã nỗ lực trong thời gian dài nghiên cứu, chọn tạo, chọn lọc thành công “giống lúa BL9”. Bạc Liêu xác định “Nông nghiệp, trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo” là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Giống lúa mới BL9 được công nhận lưu hành và sản xuất trong thời gian tới sẽ góp phần vào việc cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo lĩnh vực trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo chất lượng cao. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết đây là giống lúa đầu tiên của tỉnh được công nhận lưu hành đặc cách. Vì vậy, yêu cầu ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương phổ biến giống lúa BL9 vào sản xuất theo đúng quy định hiện hành.

Lãnh đạo tỉnh tham quan khu trưng bày lúa BL9 tại hội thảo.

Đồng thời, tăng cường liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong việc xây dựng cánh đồng lớn bao tiêu sản phẩm mới - giống lúa BL9, góp phần tăng hiệu quả sản xuất, đem lại lợi ích cho nông dân; kêu gọi, tạo môi trường thuận lợi để các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều đề nghị từng bước quy hoạch vùng sản xuất an toàn, hữu cơ, nhất là xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu lúa gạo mang thương hiệu Bạc Liêu, trong đó chú trọng nhãn hiệu, thương hiệu gạo vùng sản xuất tôm - lúa, góp phần nâng cao giá trị lúa gạo và phát triển bền vững.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lai tạo giống lúa BL9.

Theo báo cáo, toàn tỉnh có gần 59.000ha chuyên canh lúa 2, 3 vụ/năm và gần 48.000ha lúa - tôm, cho sản lượng hằng năm trên 1,2 triệu tấn, với giá trị sản xuất đạt gần 8.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh (đơn vị lai tạo giống lúa BL9), giống lúa BL9 có tiềm năng cho năng suất khá, vụ hè thu và thu đông đạt năng suất 5,5 -  6,5 tấn/ha, vụ đông xuân đạt 6,5 - 7,5 tấn/ha, thích nghi rộng, dễ canh tác.

Gạo BL9 trong, ít bạc bụng, thơm nhẹ, cơm dẻo ngọt, để nguội không khô. Đặc biệt, qua thí nghiệm tại đơn vị thì giống BL9 có khả năng chịu mặn ở nồng độ khoảng 4‰ trong nhà lưới.

Hiện giống lúa BL9 được trồng khoảng 150ha tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và đang có kế hoạch phát triển lên khoảng 500ha trong thời gian tới.

Tin, ảnh: M.Đ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.