Giáo dục - Học Đường

Bàn tròn giáo dục

Nỗ lực vì người học!

Thứ Hai, 08/07/2024 | 15:22

Nhận định sách giáo khoa (SGK) có tác động lớn đến xã hội, nên suốt thời gian dài vừa qua, Chính phủ, Bộ GD-ĐT luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này…

Nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông (GDPT) thống nhất chủ trương thực hiện một chương trình, nhiều bộ SGK và thực hiện xã hội hóa trong biên soạn SGK. Đến nay, các bộ SGK theo chương trình mới cho các khối lớp đã hoàn thành và được phê duyệt theo đúng kế hoạch với chất lượng đảm bảo theo chuẩn đầu ra, yêu cầu cần đạt của chương trình. Hệ thống SGK phong phú, đa dạng, tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên lựa chọn bộ sách phù hợp.

Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa chuẩn bị năm học mới cho con. Ảnh: Đ.K.C

Song song đó, việc cung ứng, phát hành SGK được các nhà xuất bản thực hiện đa dạng, với nhiều phương thức, kênh phát hành. Chính sách hỗ trợ SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ngành Giáo dục, các nhà xuất bản, địa phương, cơ sở giáo dục quan tâm, triển khai…

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, SGK theo Chương trình GDPT 2018 tăng so với SGK theo Chương trình GDPT 2006. Tình trạng bán SGK kèm sách bài tập, tài liệu tham khảo còn diễn ra cũng dẫn tới tăng chi phí mua sách. Chi phí phát hành SGK được cho là còn cao. Phụ huynh, học sinh còn phản ánh gặp phiền hà trong việc mua SGK qua hệ thống cửa hàng bán lẻ…

Trước thực tế ấy, Chính phủ, Bộ GD-ĐT dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Một động thái mạnh mẽ là đề xuất đưa SGK vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá và việc này đã trở thành hiện thực khi Luật Giá được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Thực hiện quy định này, Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng giá trần đối với SGK. Cùng với đó, hàng chục văn bản đề nghị rà soát, triển khai các biện pháp tiết kiệm chi phí, đặc biệt chi phí quản lý, quảng bá sách, lợi nhuận... được ban hành.

Từ đó, các đơn vị đã thực hiện kê khai điều chỉnh giảm giá SGK, mức giảm phổ biến từ 5 - 15% tùy từng cuốn sách. Mới đây nhất, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố giảm 9,6% giá các bộ SGK từ lớp 1 - 11 của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống; giá của bộ Chân trời sáng tạo giảm 11,2%. Đây là một nỗ lực rất lớn cần được ghi nhận.

Thư Các

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.