Giáo dục - Học Đường

Nâng chất hoạt động bán trú học đường

Thứ Sáu, 22/09/2023 | 16:49

Với yêu cầu công việc như hiện nay, việc đưa rước con em hai buổi đến trường, chăm sóc các em vào giờ nghỉ trưa trở thành áp lực lớn với nhiều phụ huynh. Bởi vậy mô hình bán trú đang là giải pháp tối ưu góp phần giải quyết nhu cầu cấp thiết về chỗ giữ trẻ an toàn của nhiều phụ huynh trên địa bàn TP. Bạc Liêu. Hướng đến sự an tâm, hài lòng của phụ huynh, học sinh (HS), các trường tiểu học phục vụ bán trú trong nội ô đang không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho sự phát triển của HS.

Giờ ăn bán trú của học sinh khối 1 Trường tiểu học Phùng Ngọc Liêm (TP. Bạc Liêu). Ảnh: Đ.K.T

Không ngừng cải thiện chất lượng

Nỗ lực khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, đây là năm thứ 2 Trường tiểu học Phùng Ngọc Liêm (Phường 3, TP. Bạc Liêu) tổ chức các lớp bán trú. Năm học 2023 - 2024, trường có 7 lớp bán trú cho HS khối 1, 2 và 3 với 280 HS. Theo Ban giám hiệu trường, vẫn còn nhiều phụ huynh có nhu cầu cho con học bán trú nhưng với điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực hiện tại để chăm sóc tốt cho HS, trường phải giới hạn số lượng HS ở mỗi khối lớp.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Hiệu trưởng trường, cho biết: “Điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bán trú đang dần hoàn thiện và ổn định. Trường đã cho xây dựng nhà tắm, nhà thay đồ riêng biệt phục vụ HS; trang bị thêm bàn ghế bán trú; lựa chọn những giáo viên, bảo mẫu, tạp vụ… có kinh nghiệm, tận tâm, tận tình với trẻ. Trường cũng đã khắc phục tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp khi xã hội hóa để đầu tư sửa chữa, nâng cấp 3 khu nhà vệ sinh với trị giá hơn 450 triệu đồng. Đồng thời lựa chọn bếp ăn uy tín, chất lượng phục vụ bữa ăn bán trú đảm bảo an toàn, dinh dưỡng cho HS với khẩu phần ăn hoàn toàn mới. Thực đơn hàng tuần được trường công khai trên bảng thông báo, giáo viên chủ nhiệm còn thông tin về khẩu phần ăn đến phụ huynh trên các nhóm Zalo. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt từng khâu, đảm bảo không để sơ suất dù là nhỏ nhất…”.

Nhiều năm qua, Trường tiểu học Trần Phú (Phường 7, TP. Bạc Liêu) là đơn vị triển khai rất hiệu quả mô hình bán trú, thông qua việc không ngừng cải tiến về chất lượng, mở rộng về số lượng, tạo lòng tin của phụ huynh khi gửi con em ở trường. Kể từ năm học 2022 - 2023, trường đưa vào sử dụng thêm 6 phòng học và 1 nhà ăn đạt chuẩn, góp phần chuẩn hóa thêm cơ sở vật chất phục vụ bán trú. Năm học 2023 - 2024, trường tổ chức bán trú cho 15 lớp với 650 HS (tương ứng 3 lớp/khối).

Mỗi đầu năm học, trường sẽ tổ chức tuyên truyền, lấy ý kiến của phụ huynh, từ đó nắm bắt nhu cầu để mở lớp cho phù hợp. Ông Huỳnh Hữu Nghĩa - Hiệu trưởng trường, chia sẻ: “Phát huy những kết quả đạt được trong việc tổ chức bán trú, ngoài việc không ngừng đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, các công trình phụ phục vụ, chúng tôi còn đặc biệt chú trọng đến dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn của HS. Theo đó, trường đã lựa chọn cơ sở cung cấp suất ăn uy tín, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hằng ngày, khi tiếp nhận các suất ăn cho bữa chính và bữa xế, chúng tôi đều cẩn thận lưu mẫu đến 24 giờ, ghi chép rõ dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu, nhân viên y tế, Ban đại diện cha mẹ HS. Các nhân viên phục vụ bán trú, cấp dưỡng được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, trường còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phụ huynh hiểu và có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm sức khỏe con em”.

HS hào hứng, phụ huynh an lòng

Đến Trường tiểu học Phùng Ngọc Liêm vào đúng bữa ăn chính bán trú, chúng tôi bị hấp dẫn bởi mùi thức ăn thơm lừng tỏa ra từ nhà ăn. Theo sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, các cô cấp dưỡng, từng nhóm HS lớp 1 ngay ngắn ngồi vào chỗ và hào hứng với những khay thức ăn hấp dẫn, màu sắc trước mắt. Chậm rãi thưởng thức món thịt chiên và rau củ xào yêu thích, em Hàng Ngọc Như Ý (lớp 3/1) bày tỏ: “Em rất thích được học bán trú ở trường vì được cùng học, cùng chơi, cùng ăn, cùng ngủ với các bạn trong lớp. Thức ăn ở trường ngon không khác gì cơm nhà mẹ nấu nên mỗi bữa ăn chúng em đều ăn sạch thức ăn trong khay, có bạn còn xin thêm. Cha mẹ em bận rộn công việc không tiện đưa rước em ngày 2 buổi, nên việc ở bán trú giúp em có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau các buổi học”.

Ban giám hiệu các trường chia sẻ họ cảm thấy rất vui khi phụ huynh an tâm, hài lòng với chất lượng bán trú tại trường. Nhiều phụ huynh còn gửi lời cảm ơn, nhắn tin “khoe” con khen bữa ăn ở trường ngon, lạ miệng, thực đơn thay đổi liên tục khiến con rất hào hứng, trông đợi đến giờ ăn để được trải nghiệm các món mới. Đây chính là nguồn động viên lớn để các trường nỗ lực khắc phục khó khăn, có thêm kế hoạch để mở thêm các lớp bán trú phục vụ cho nhu cầu ngày một lớn của phụ huynh trên địa bàn.

Để hoạt động bán trú ngày càng nâng cao chất lượng, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để HS phát triển toàn diện, bên cạnh sự nỗ lực từ các nhà trường thì cần lắm những cuộc kiểm tra định kỳ của ngành Giáo dục, ngành Y tế và các địa phương cũng cần có những đợt kiểm tra đột xuất vào các thời điểm khác nhau để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hoặc xử lý những sai phạm nếu có.

Kim Trúc

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.