Giáo dục - Học Đường

3 nguyên tắc “vàng” trong ôn thi tốt nghiệp THPT

Thứ Hai, 20/06/2022 | 16:20

Bước vào giai đoạn “nóng” của kỳ thi tốt nghiệp THPT, không ít học sinh rơi vào tình trạng căng thẳng vì khối lượng kiến thức lớn và chưa có phương pháp ôn luyện đúng đắn. Vì vậy, 3 nguyên tắc dưới đây được xem là nguyên tắc “vàng” để giúp các em ôn thi “nước rút”.

Giờ ôn thi của học sinh lớp 12. Ảnh minh họa: C.K

Nguyên tắc 1: Nội dung càng dễ, càng nên thận trọng

Điểm số của các câu trong đề thi đều bằng nhau. Do đó, những nội dung trong đề thi càng dễ, thí sinh càng không nên chủ quan mà cần ôn luyện kỹ. Trong quá trình làm bài, các em nên làm cẩn thận những câu dễ để tránh những lỗi sai không đáng có làm mất cơ hội xét tuyển vào trường đại học mơ ước.

Tương tự như vậy, học sinh nên ưu tiên những môn còn yếu trước. Việc xét tuyển sẽ dựa trên tổng điểm thi của các môn trong khối. Trong khi đó, việc ôn luyện nhằm tăng điểm số từ 8 lên 9 hay 10 sẽ khó khăn hơn so với việc ôn luyện nhằm tăng điểm số từ 5 lên 8. Vì vậy, để tăng tổng điểm trong thời gian này, học sinh cần có chiến thuật ôn luyện nhịp nhàng các môn học nhằm tối đa hóa tổng điểm các môn thi.

Nguyên tắc 2: Vừa sức là quan trọng

Trong giai đoạn nước rút, học sinh cuối cấp không nên quá ôm đồm tất cả các kiến thức, nhất là không nên ôn luyện những bài tập vượt quá năng lực của bản thân. Giai đoạn này, các em nên tối ưu điểm số theo năng lực - tránh “mất điểm oan” và tránh mất quá nhiều thời gian ở những câu vượt quá năng lực.

Đặc biệt, lưu ý phương pháp phân bổ đề thi: các em không nên làm bài lần lượt từ trên xuống theo thứ tự. Hãy xem qua đề bài một lượt, đánh dấu bằng bút chì theo cấp độ dễ tăng dần và phân bổ thời gian làm bài để tránh bỏ sót những câu hỏi vừa sức.

Nguyên tắc 3: Kỹ năng là yếu tố quyết định

Việc luyện kỹ năng, đúc rút kinh nghiệm, tìm hiểu từng đơn vị kiến thức trong quá trình ôn luyện sẽ giúp thí sinh rút ngắn thời gian làm bài. Thực tế, có những học sinh rất thông minh, có khả năng giải quyết nhiều dạng bài, tuy nhiên kỹ năng làm bài khá kém. Các em còn mắc những lỗi điển hình như: nhận diện câu hỏi chậm; tính toán sai; phân bổ thời gian không hợp lý - mất rất nhiều thời gian cho một câu hỏi khó và bỏ qua những câu hỏi dễ, những câu hỏi vừa sức…

T.L (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.