Đồng hành cùng nhà nông

Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu: Nghiên cứu thành công 3 giống lúa thích ứng với mô hình luân canh tôm - lúa

Thứ Hai, 26/08/2019 | 17:04

Những năm qua, Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu không ngừng tìm tòi, học hỏi để từng bước hoàn thiện bộ giống lúa thích ứng với mô hình canh tác tôm - lúa, góp phần mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

 Nông dân tham quan khu trồng lúa thí nghiệm của Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu. Ảnh: C.L

Vụ hè thu 2019 là vụ mùa đầu tiên Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu cho trồng thử nghiệm 3 giống lúa mới thích ứng với mô hình luân canh tôm - lúa, đó là: BLR 103, BLR 105 và BLR 413 và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía nông dân trồng thử nghiệm. Các giống lúa này được đánh giá có những đặc tính phù hợp cho vùng sản xuất tôm - lúa, vùng sản xuất lúa 3 vụ lúa như: thời gian sinh trưởng ngắn, ít nhiễm sâu bệnh, cứng cây, có tiềm năng cho năng suất khá, đặc biệt là phẩm chất gạo thơm, ngon, dẻo, không bạc bụng, phù hợp cho thị trường nội địa và xuất khẩu hiện nay. Ông Lê Văn Thiệt (ấp Nhụy Cầm, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân) chia sẻ: “Trước đây, tôi đã từng canh tác nhiều loại giống lúa, nhưng khi sử dụng giống BLR 103 và BLR 105 do Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu cung cấp, tôi thấy ưng bụng nhất. Lúa chịu được độ mặn cao và phát triển tốt, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc mà năng suất cuối vụ lại khá cao (850 - 900kg lúa/công). Vụ lúa trên đất tôm tới đây tôi sẽ sản xuất toàn bộ diện tích hơn 10ha đất của gia đình bằng giống lúa này”.

Ông Phan Văn Liêm, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh, cho biết: “Để có một vụ mùa thành công thì khâu chọn giống luôn có vai trò quan trọng. Chính vì lẽ đó, những năm qua, Trung tâm không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và học tập kinh nghiệm sản xuất giống tại nhiều địa phương, từ đó tìm ra giống lúa tốt nhất, phù hợp cho từng vùng trồng lúa trên địa bàn tỉnh. Tuy công việc có phần vất vả, nhưng niềm vui của chúng tôi chính là mỗi khi thấy bà con nông dân có được một vụ mùa bội thu”.

CHÍ LINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.