Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ Công an, Bộ VH-TT&DL

Thứ Tư, 10/08/2022 | 17:44

(BL-KP) Ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, nhà Quốc hội, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ VH-TT&DL. Phiên họp được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu các đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong cả nước. Tại điểm cầu Bạc Liêu, đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên làm việc, cùng với các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh có liên quan.

Quang cảnh phiên họp thứ 14 của Quốc hội tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: M.Đ

Mở đầu phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội - Vương Đình Huệ khẳng định, phiên chất vấn ngày 10/8 chính là tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trên tinh thần Quốc hội sẽ tiếp tục làm rõ, tháo gỡ các vấn đề cử tri quan tâm nhất hiện nay. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, để có nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng tại phiên chất vấn, đáp ứng mong đợi của cử tri cả nước.

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội - Thượng tướng Trần Quang Phương, các ĐBQH đã tập trung chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Cụ thể liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng; an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Các giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại. Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân (CCCD); việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Trả lời các vấn đề chất vấn trên, Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đang xây dựng hành lang pháp lý để bảo vệ dữ liệu cá nhân và dự kiến đến năm 2024 sẽ trình Chính phủ, Quốc hội xây dựng, ban hành luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bộ cũng đang tăng cường tuyên truyền về bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ngành Công an cũng đang điều tra vụ án làm lộ trên 30 triệu thông tin cá nhân, xuất phát từ Bộ Giáo dục.

Liên quan đến các vấn đề cấp CCCD cho đồng bào di dân tự do, ngành Công an đang phối hợp với các tỉnh để xác minh nguồn gốc, danh tính cá nhân, nơi cư trú gốc để đăng ký các thủ tục cần thiết, nhằm xúc tiến việc cấp CCCD. Đối với các vấn đề về cho vay lãi nặng, đánh bạc qua các nền tảng mạng xã hội, Bộ trưởng cho rằng, nguyên nhân là do bọn tội phạm dạng này đánh trúng vào nhu cầu vay “tín dụng đen” trong dân rất lớn hay tình trạng tham gia đánh bạc qua mạng… Bộ Công an vẫn duy trì tấn công mạnh mẽ đối với các loại tội phạm này, đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp trong toàn dân trong phòng ngừa trấn áp; tiếp tục điều tra xử lý nghiêm các băng nhóm, tổ chức “tín dụng đen”, triệt phá các đường dây đánh bạc, cá cược trên mạng.

Ngoài trách nhiệm trả lời chính của Bộ trưởng Bộ Công an, cũng trong buổi sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Trần Thanh Mẫn, phiên họp tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành Du lịch. Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành Du lịch; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Trách nhiệm trả lời chính thuộc Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, LĐ-TB&XH cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.