Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Phong: Đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển địa phương

Thứ Hai, 20/11/2023 | 15:21

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Tân Phong (TX. Giá Rai) đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội. Nội dung và phương thức hoạt động được đổi mới, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động (CVĐ) được Nhân dân đồng thuận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Xã Tân Phong (TX. Giá Rai) ra mắt và đưa mô hình Câu lạc bộ Nữ phòng, chống tội phạm đi vào hoạt động từ tháng 12/2022.

Nhân dân đồng thuận cao

Xã Tân Phong có tuyến Quốc lộ 1A và kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau đi qua, lực lượng công nhân chiếm 35% lao động, còn lực lượng nông dân chiếm 52%, song đang có xu hướng giảm dần. Trong 5 năm qua, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao, nếu năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng, thì đến năm 2023, con số này tăng lên gần gấp đôi, 75 triệu đồng/năm. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đều dưới 3%. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội này có sự đóng góp của MTTQ xã và các tổ chức thành viên.

Theo ông Đặng Văn Việt - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Phong, các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam các cấp phát động đã tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả vào sự phát triển chung của xã.

Thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hằng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các tổ chức thành viên thường xuyên tổ chức phát động trong Nhân dân thực hiện 5 nội dung của CVĐ lồng ghép với các nội dung sinh hoạt của chi, tổ hội, họp khu dân cư... đến tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Qua đó, 90% hộ dân trên địa bàn xã đã tham gia thực hiện CVĐ. Còn với CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hầu hết hộ dân trong xã cũng hiểu mục đích, ý nghĩa và tích cực hưởng ứng thực hiện. Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Tân Phong đã có 7 sản phẩm OCOP được tỉnh công nhận đạt chuẩn 3 sao, gồm: khô cá kèo, khô cá sặc bổi, tôm khô, tôm chao, chả lụa, chả chiên, pa-tê.

Có thể khẳng định, công tác vận động, tập hợp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã Tân Phong đã được tăng cường, quy tụ các giai tầng trong xã, phát huy tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Từ đó, đoàn viên, hội viên và Nhân dân hăng hái, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và các CVĐ; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tự quản, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Đoàn viên, hội viên xã Tân Phong (TX. Giá Rai) thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Xây dựng nhiều mô hình mới

Để đạt được những kết quả này, MTTQ Việt Nam xã Tân Phong và các tổ chức thành viên thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động, tập hợp Nhân dân, thể hiện rõ hơn tính chất liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện; phát huy tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam xã đã xây dựng nhiều mô hình mới như: phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Thanh niên khởi nghiệp”, “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”… Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, các tổ chức thành viên đã kết nạp mới 1.814 đoàn viên, hội viên vào tổ chức, nâng tổng số hiện có lên 8.185 đoàn viên, hội viên, góp phần xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Mai Thanh Lạc - Bí thư Đảng ủy xã Tân Phong đánh giá cao sự trưởng thành, phát triển và những đóng góp tích cực của MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Trong 5 năm tới, đồng chí đề nghị Mặt trận và các tổ chức thành viên trong xã cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong Nhân dân. Qua đó, cùng với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi Nghị quyết khóa XIII của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Phong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bài và ảnh: Nghĩa Lập

Phụ nữ xã Tân Phong (TX. Giá Rai) nuôi heo đất để tích lũy, phát triển kinh tế gia đình.

Chỉ tiêu của MTTQ Việt Nam xã Tân Phong nhiệm kỳ 2024 - 2029

- Tuyên truyền, giáo dục về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đạt từ 95% hộ dân trở lên;

- Toàn xã có 90% hộ dân tham gia thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;

- Phấn đấu 90% hộ dân hiểu mục đích, ý nghĩa CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tích cực hưởng ứng thực hiện;

- Phấn đấu vận động Quỹ An sinh xã hội - Quỹ “Vì người nghèo” đạt chỉ tiêu trên giao;

- Phấn đấu 100% ấp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư;

- Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền;

- Hằng năm, MTTQ xã được cấp trên đánh giá, xếp loại mạnh; Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xếp loại mạnh và tất cả Ban Công tác Mặt trận ấp đạt từ khá - mạnh.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.