Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2022)

​Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bạc Liêu: Nhân lên sức mạnh nhân đạo

Thứ Tư, 23/11/2022 | 17:43

Tập trung chăm lo hộ có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội để những trường hợp này không tái nghèo, góp phần thực hiện thành công chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững của tỉnh. Đó là những ưu tiên trong hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Bạc Liêu thời gian qua.

GIÚP ĐỠ NHIỀU HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Mới đây, Hội CTĐ tỉnh đã bàn giao công trình sửa chữa nhà cho hộ ông Huỳnh Linh (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu). Phần nhà sau bị hư hỏng, dột đã lâu, song ông Linh không có tiền sửa lại. Xét hoàn cảnh đó, Hội CTĐ tỉnh đã trích 10 triệu đồng từ nguồn nhân đạo để giúp hộ dân này có căn nhà lành lặn trú mưa, che nắng. Tại lễ bàn giao, biết nhà ông Linh gặp khó khăn trong việc gửi hũ tro cốt của người con gái tử vong vì COVID-19 vào chùa, Hội hỗ trợ thêm 2 triệu đồng. Trước sự quan tâm của Hội CTĐ tỉnh, ông Linh xúc động bày tỏ: “Tôi cảm ơn Hội CTĐ nhiều lắm. Căn nhà được sửa rồi, vợ chồng tôi không còn lo về chỗ ở nữa!”.

Cũng tại TP. Bạc Liêu, Hội CTĐ tỉnh vừa tặng 117 chiếc cặp và 1.000 quyển tập cho học sinh Vĩnh Trạch Đông - một xã ven biển, có đông đồng bào Khmer sinh sống. Đây là những món quà nhỏ, gửi đến các em khi năm học 2022 - 2023 diễn ra được khoảng 3 tháng, nhưng vẫn rất có ý nghĩa đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở nơi đây. Em Nguyễn Ngọc Trúc Lam (học sinh lớp 5 Trường tiểu học Lê Lợi - xã Vĩnh Trạch Đông) xúc động nói: “Trường của chúng em còn nhiều bạn hết sức khó khăn, thiếu thốn trong học tập và sinh hoạt, nên những món quà không những giúp các bạn an tâm học tập mà còn tạo không khí học tập sôi nổi hơn”.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng cặp và tập cho học sinh xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu).

Còn tại huyện Phước Long, Hội CTĐ tỉnh và huyện đã tạo sinh kế cho nhiều hộ dân nơi đây, trao cho họ “cần câu” để dần ổn định cuộc sống. Cách đây mấy năm, anh Cao Văn Gõ (ngụ ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) không may bị tai nạn giao thông, khiến đôi chân bị tật, vận động khó khăn, ảnh hưởng tiêu cực đến việc mưu sinh. Trên cơ sở đề xuất của chính quyền địa phương và Hội CTĐ huyện, Hội CTĐ tỉnh xuống khảo sát và quyết định giúp gia đình anh Gõ 10 triệu đồng để làm nghề đan đát. Qua 2 năm được nhận vốn, gia đình anh Gõ sản xuất hiệu quả, tiếp tục duy trì nghề đan đát, tăng gia chăn nuôi gà, vịt, có thu nhập ổn định. Tương tự là trường hợp của hộ ông Huỳnh Văn Bảo (ngụ ấp Phước 2, xã Vĩnh Phú Tây) và hộ bà Tô Thị Y (ngụ ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông).

QUAN TÂM TRẺ EM MỒ CÔI

Ngoài những hoạt động trên, thời gian qua, Hội CTĐ tỉnh còn hỗ trợ hằng tháng 2 nhà nuôi dạy trẻ mồ côi của chùa Long Phước (Phường 5) và chùa Vĩnh Phước An (Phường 2, TP. Bạc Liêu). Từ nguồn tài trợ của Quỹ Thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup, hằng tháng Hội giúp chùa Long Phước 15 triệu đồng và chùa Vĩnh Phước An 30 triệu đồng. Số tiền này được duy trì đều đặn, theo nhu cầu của cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi nên đã cải thiện cuộc sống vật chất, tinh thần của các cháu. Hội cũng phối hợp với Quỹ Thiện tâm xét hỗ trợ thường xuyên cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2022, đã xét và giúp sinh kế cho 13 hộ dân với số tiền 79 triệu đồng và 20 hộ lao động ngoài tỉnh chịu ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Nói về công tác nhân đạo của Hội, bà Nguyễn Phương Loan - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: “Hội tập trung giúp đỡ hộ có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội. Đây là những trường hợp không thuộc đối tượng chăm lo bằng ngân sách nhà nước. Việc giúp đỡ nhóm đối tượng này làm hạn chế nguy cơ tái nghèo, tái cận nghèo, thúc đẩy công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững của tỉnh”. Các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm của Hội CTĐ tỉnh những năm qua đã nhân lên sức mạnh nhân đạo, huy động được nhiều nguồn lực của xã hội, sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc chăm lo đời sống người dân.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUỐC

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.