An toàn giao thông

Những hướng dẫn mới nhất về đào tạo, sát hạch lái xe

Thứ Hai, 06/12/2021 | 14:22

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu sát hạch, cấp giấy phép lái xe của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh trong tình hình dịch, Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) đã ban hành hướng dẫn tạm thời về đào tạo, sát hạch lái xe “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

ĐÁP ỨNG CÁC YÊU CẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Theo hướng dẫn tạm thời có hiệu lực từ tháng 12/2021, Sở GT-VT yêu cầu thành phần tham gia đào tạo và sát hạch lái xe (các thành viên Hội đồng sát hạch, tổ sát hạch, nhân viên bưu điện, giáo viên - kể cả giáo viên đứng lớp dạy trực tiếp), học viên, thí sinh dự sát hạch, người lao động, người phục vụ kỳ sát hạch, phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19. Mũi tiêm gần nhất đã đủ 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế). Đồng thời, tất cả các thành phần này đều phải tuân thủ thông điệp “5K”; khai báo y tế 100% theo quy định của Bộ Y tế. Khi khai báo y tế phải nêu đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin theo quy định. Nếu khai báo không trung thực, để phát sinh dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo hướng dẫn này, đối với khu vực (xã, phường, thị trấn) nguy cơ thấp - cấp độ 1 và nguy cơ trung bình - cấp độ 2 và cấp độ dịch của tỉnh được xác định ở cấp độ 1, cấp độ 2, hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe bình thường. Khu vực (xã, phường, thị trấn) nguy cơ cao - cấp độ 3 và nguy cơ rất cao - cấp độ 4 hoặc cấp độ dịch của tỉnh được xác định ở cấp độ 3, cấp độ 4, dừng hoạt động đào tạo và sát hạch. Học viên và thí sinh dự sát hạch có địa chỉ cư trú tại địa phương (khu vực) được xác định cấp độ dịch là cấp độ 3 và cấp độ 4 sẽ tạm hoãn cho đến khi hạ cấp độ dịch.

Học viên tập lái ô tô tại Trường cao đẳng Nghề Bạc Liêu. Ảnh: T.H

GIÃN CÁCH CÁC THÍ SINH, KIỂM SOÁT THÀNH PHẦN THAM DỰ

Để công tác đào tạo, sát hạch lái xe đảm bảo thích ứng, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Sở GT-VT yêu cầu Trung tâm Sát hạch lái xe xây dựng và triển khai phương án tổ chức sát hạch đảm bảo tuân thủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ sát hạch xe và quy định về phòng, chống dịch. Nắm bắt các cấp độ dịch theo từng thời điểm, công bố công khai các yêu cầu đối với học viên, thí sinh dự sát hạch. Bố trí các điểm kiểm soát đối tượng, chỉ cho thành viên Hội đồng sát hạch và các tổ, nhân viên, giáo viên có trách nhiệm vào khu vực sát hạch của Trung tâm.

Cụ thể, quy định số lượng thí sinh tham gia kỳ sát hạch mô tô không quá 150 học viên/buổi và ô tô không quá 150 học viên/ngày. Thông báo cụ thể khung giờ cho từng thí sinh khi đến Trung tâm dự sát hạch (để tránh tập trung đông người), bố trí chỗ ngồi cho học viên với khoảng cách an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, mỗi khu vực chờ sát hạch tập trung không quá 20 thí sinh.

Khi tiến hành sát hạch lý thuyết, không tập trung đông người trước cửa phòng, sát hạch viên gọi không quá 20 thí sinh/phòng sát hạch và sắp xếp thí sinh ngồi giữ khoảng cách an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sát hạch lái xe trong sa hình không tập trung quá 20 thí sinh tại khu vực chờ sát hạch lái xe trong sa hình và khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m. Sát hạch lái xe trên đường (đối với sát hạch ô tô), trước khi thực hiện bài thi, thí sinh phải rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang; sát hạch viên được trang bị kính chống giọt bắn. Sát hạch viên gọi số lượng thí sinh lên mỗi xe sát hạch không quá 4 thí sinh.

Trước khi thực hiện bài thi, thí sinh phải rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang; sau mỗi buổi thi thực hành, thực hiện vệ sinh khử khuẩn xe. Thí sinh dự sát hạch lái xe mô tô sử dụng nón bảo hiểm cá nhân.

MAI ĐINH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.