Y tế - Sức khỏe
Phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người qua đường tiêu hóa, chủ yếu là từ heo.
Tiêu hủy heo mắc bệnh. Ảnh minh họa: Internet
Biểu hiện của bệnh: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể, cơ thể lạnh, tụt huyết áp… Bệnh dễ diễn biến nặng và tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh.
Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt heo chưa được nấu chín.
2. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ heo bệnh, chết hoặc sản phẩm từ heo không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt heo có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
3. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với heo, chế biến thịt heo, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
4. Tiêu hủy heo bệnh, heo chết theo đúng quy định.
5. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
C.K (tổng hợp)
- Quán triệt các Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
- Phát động hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
- Họp Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia
- Phổ biến Luật Đất đai 2024: Nhiệm vụ cần thiết và cấp bách
- Cần nâng cao hiểu biết pháp luật khi tham gia chơi hụi