Y tế - Sức khỏe

Hợp tác với WHO để giải quyết các vấn đề ưu tiên của hệ thống y tế

Thứ Hai, 15/01/2018 | 16:43 G1T+7

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư “Chương trình hợp tác y tế với Tổ chức Y tế thế giới, tài khóa 2018 - 2019” do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ.

Mục tiêu dài hạn của chương trình là góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam giải quyết có hiệu quả các vấn đề ưu tiên của hệ thống y tế và thực hiện thành công Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới giai đoạn 2016 - 2025”.

Chương trình cũng nhằm mục tiêu tăng cường pháp chế và nhân lực, tài chính y tế, dược phẩm và các sản phẩm cũng như cung cấp dịch vụ y tế nhằm đạt được mục đích giảm chi tiêu từ tiền túi của hộ gia đình trong tổng chi y tế, tăng tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ phục vụ. Đồng thời, tăng cường năng lực cốt lõi thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), sẵn sàng ứng phó với tình huống y tế công cộng khẩn cấp và nâng cao hiệu quả sử dụng viện trợ của WHO cho Việt Nam, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình nhằm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm, bao gồm HIV/AIDS và viêm gan, lao phổi, sốt rét và các bệnh do véc-tơ khác, các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin cũng như các bệnh không lây.

Cơ quan chủ quản của chương trình là Bộ Y tế. Thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2019. Vốn ODA không hoàn lại của chương trình là hơn 21,1 triệu USD, trong đó vốn có sẵn là hơn 11,9 triệu USD, vốn sẽ vận động là hơn 9,1 triệu USD. Vốn đối ứng tiền mặt là 6,5 tỷ đồng.

C.Đ (Theo SGGPO)

Người dân xếp hàng đăng ký khám bệnh. Ảnh: Internet

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.