Y tế - Sức khỏe

Gánh nặng kinh tế của việc sử dụng thuốc lá

Thứ Tư, 25/04/2018 | 15:44 G4T+7

Sử dụng thuốc lá gây ra tổn thất khổng lồ tiêu tốn vào việc chi tiêu cho hút thuốc, chăm sóc, điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc. Bên cạnh đó còn có các tổn thất do giảm hoặc mất khả năng lao động, do hỏa hoạn, cháy nổ, ô nhiễm môi trường…

Mỗi năm thuốc lá gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới khoảng 200 tỷ USD. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tại các nước có thu nhập cao, chi phí chăm sóc sức khỏe do thuốc lá ước tính từ 6 - 15% tổng chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm. Chi phí về tổn thất xã hội do hút thuốc gây ra ước tính hàng năm: Mỹ thiệt hại 170 tỷ USD, Trung Quốc 5 tỷ USD, Úc 21 tỷ USD.

Ngoài việc gây tổn thất kinh tế ở cấp quốc gia như tăng chi phí chữa bệnh do hút thuốc gây ra, giảm năng suất lao động, gây nổ, hủy hoại môi trường..., hút thuốc gây lãng phí phần đáng kể nguồn ngân sách vốn đã rất eo hẹp của các gia đình nghèo. Tiền mua thuốc lá làm giảm chi cho giáo dục, lương thực và chăm sóc sức khỏe hộ gia đình, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tại Úc là 7%, ở Hungary là 10,4% và ở nông thôn Tây Nam Trung Quốc là 11%. Ở Băng-la-đét, nếu 2/3 số tiền mua thuốc lá được dùng để mua thức ăn thì khoảng 10 triệu người sẽ tránh được suy dinh dưỡng. Tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá làm giảm sức lao động và tổn thất đến năng suất lao động. Bên cạnh đó, người hút thuốc và xã hội còn phải gánh chịu những chi phí do khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Gánh nặng của việc sử dụng thuốc lá. Ảnh minh họa: T.L

Tại Việt Nam, mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia, nhưng phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Những tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc; chi cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc; do mất khả năng lao động vì bệnh tật và tử vong sớm; tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường...

Năm 2015, người dân Việt Nam đã chi mua thuốc lá số tiền là 31.000 tỷ đồng. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc gây ra là hơn 23.000 tỷ đồng mỗi năm.

Các hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế hay cho giáo dục. Nếu người hút thuốc nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn, hoặc để trả tiền học cho con em mình.

Các tổn thất tại Việt Nam chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm chi phí điều trị 22 bệnh còn lại (tại Thái Lan tổng chi phí này hơn 414 triệu USD/năm); chi phí giảm hoặc mất năng suất lao động do mắc bệnh và tử vong sớm liên quan đến thuốc lá (tại Mỹ: 167 tỷ USD/năm, Úc: 23 tỷ USD/năm); chi phí nghỉ giữa giờ để hút thuốc, tổn thất do cháy nổ liên quan đến thuốc lá (Úc: 63 triệu AUD/năm, Canada: 81,5 triệu CAD/năm); chi phí vệ sinh môi trường tăng…

Khánh Châu (Theo Vinacosh.gov.vn)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.