Y tế - Sức khỏe

Các biện pháp phòng chống bệnh liên cầu khuẩn lợn

Thứ Hai, 15/04/2019 | 15:06 G4T+7

Một bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh liên cầu khuẩn lợn, nhưng bệnh có thể hoàn toàn phòng chống được.

Bệnh lây bằng cách nào

Do tiếp xúc với mầm bệnh khi:

- Giết mổ, vận chuyển, mua bán lợn bệnh.

- Ăn thịt lợn chưa được nấu chín (tiết canh, thịt luộc tái, lòng, nội tạng lợn...).

- Nếu da có vết trầy xước, khi tiếp xúc với các sản phẩm của lợn bệnh thì càng dễ lây.

Ai dễ mắc bệnh?

- Người chăn nuôi, giết mổ lợn, bán thịt lợn và cả người chế biến thực phẩm, nội trợ.

Khi nào nghi ngờ mắc bệnh?

- Sốt, nhức đầu, nôn ói, rối loạn tri giác, yếu liệt chi, xuất huyết dưới da…

Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến:

- Viêm màng não.

- Nhiễm trùng huyết.

- Viêm nội tâm mạc (tỷ lệ tử vong cao).

Cách phòng chống bệnh

Đối với người giết mổ lợn phải tuân theo các quy định:

- Không giết mổ lợn bệnh.

- Không được sử dụng thịt lợn chết làm thức ăn cho động vật khác và phải xử lý lợn bệnh chết triệt để (chôn, đốt).

- Mang các dụng cụ bảo vệ cá nhân cần thiết (găng tay, khẩu trang, kính, mũ…).

- Khi có vết xước, vết thương thì không tiếp xúc với lợn hay các sản phẩm của lợn.

- Nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Đối với người mua bán thịt lợn:

- Không mua, bán lợn bệnh.

- Không mua bán lợn, thịt lợn không rõ nguồn gốc; chỉ mua lợn, thịt lợn có nguồn gốc, có dấu hiệu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Đối với người tiêu dùng:

- Không ăn thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa được nấu chín.

- Không ăn thịt lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

- Không tiếp xúc với sản phẩm từ lợn còn sống khi tay có vết xước, trừ khi mang găng bảo vệ.

Đối với người chế biến thức ăn:

- Khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ.

- Bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh.

- Dụng cụ chế biến thịt sống, thịt chín phải sử dụng riêng (dao, thớt).

- Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt.

- Thức ăn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

TÚ EM (nguồn Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.