Xây dựng nông thôn mới

Huyện Phước Long: Quyết tâm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Hai, 12/03/2018 | 16:49

Ngày 9/3/2018, một hội nghị có thể xem là lớn nhất trong nhiều năm gần đây do Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng nông thôn mới (XDNTM) kiểu mẫu huyện Phước Long tổ chức đã diễn ra. Gần 300 đại biểu từ huyện tới ấp được triển khai đề án, kế hoạch… xây dựng xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Một quyết tâm chính trị mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phước Long đã chính thức bắt đầu.

 Quang cảnh hội nghị triển khai đề án, kế hoạch XDNTM kiểu mẫu ở huyện Phước Long.

 Bộ mặt nông thôn mới huyện Phước Long ngày nay. Ảnh: T.Đ

HÀNH TRÌNH MỚI Ở NTM

Mục tiêu lớn nhất được Đảng bộ huyện Phước Long đề ra tại hội nghị là phấn đấu đến năm 2020, các xã trong huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, công nhận xã NTM kiểu mẫu để cuối năm 2020 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Để làm được điều đó, huyện sẽ thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững để đạt tốc độ tăng trưởng đến năm 2020 là 7,96%, thu nhập bình quân đầu người đạt 52,7 triệu đồng/năm.

Huyện sẽ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện tốt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các xã theo mô hình xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Trước mắt, đến cuối năm 2018 sẽ khép kín tất cả các ô đê bao đã xây dựng trạm bơm trên vùng ngọt ổn định của huyện.

Hệ thống điện liên xã đồng bộ theo quy hoạch, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của cả hệ thống, đến năm 2020 tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt từ 99% trở lên. Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2018 đạt 87%, năm 2019 đạt 92%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến năm 2020 đạt 98% trở lên.

Đến năm 2020 có 100% xã có khu thể thao, xây dựng 67/67 nhà văn hóa -  khu thể thao ấp đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH-TT&DL và công nhận hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa từ 98% trở lên; có 90% trở lên hộ gia đình thực hiện tốt những giá trị tốt đẹp văn hóa truyền thống địa phương; xây dựng cộng đồng dân cư văn minh, dân chủ, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau, thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Mỗi xã thành lập 1 đội thông tin cổ động, 1 - 2 câu lạc bộ và mỗi ấp thành lập 2 - 3 mô hình văn hóa tiêu biểu hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút nhiều người dân tham gia.

Về tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, đến năm 2020 huyện không còn hộ nghèo (trừ các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định hoặc tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc do bệnh hiểm nghèo). Tập trung chỉ đạo tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, mở rộng các mô hình sản xuất, khuyến khích chuyển dịch cơ cấu lao động và tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Đến năm 2020 số người có việc làm trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 90% trở lên, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 65% trở lên.

Cùng với đó, huyện xây mới 8 trạm cấp nước sạch tập trung, hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng 100% nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân. Trên 98% hộ dân có cảnh quan, không gian nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, giữ gìn được bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương trên địa bàn xã. Tỷ lệ sử dụng nhà cầu hợp vệ sinh đạt từ 90% trở lên, trong đó hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch” đạt trên 90% trở lên. Tỷ lệ hộ đăng ký chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt từ 90% trở lên.

Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải các bãi rác tập trung của xã đạt từ 80% trở lên lượng rác thải; các cơ quan, đơn vị đạt trên 95%. Bãi rác phải được trồng nhiều lớp hàng rào cây xanh phù hợp với bao bọc xung quanh, đồng thời có các mô hình phân loại rác tại nguồn, phải đảm bảo xử lý theo đúng quy định. Đặc biệt, nhiều năm liền không có khiếu nại, tố cáo đông người, không có phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội xảy ra.

ĐỀ CAO TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN

BCĐ XDNTM kiểu mẫu huyện Phước Long cho biết, tổng nguồn vốn dự kiến thực hiện XDNTM giai đoạn 2018 - 2020 hơn 360 tỷ đồng. Trong đó, vốn Nhà nước hơn 278 tỷ đồng, vốn vận động 19,9 tỷ đồng, vốn vay 52,8 tỷ đồng và vốn nhân dân 9,2 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng năm nhân dân còn tự đầu tư vốn phát triển sản xuất trên 320 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Phó Văn phòng điều phối thuộc BCĐ XDNTM tỉnh, khẳng định: “Ngay khi Trung ương vừa có chủ trương, Phước Long là huyện sớm nhất ở ĐBSCL triển khai đề án xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu bằng những tiêu chí rất cụ thể. Điều đó cho thấy sự năng động và nhạy bén của BCĐ XDNTM kiểu mẫu huyện…”.  

Theo ông Đặng Tiến Út, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, quan điểm của Đảng bộ huyện, XDNTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Do đó, ông Đặng Tiến Út đề nghị các cấp, các ngành phải tuyên truyền sâu rộng cho người dân hiểu rõ mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ trương XDNTM nâng cao, cũng như sẽ mang lại lợi ích để người dân tích cực tham gia.

Điểm nhấn quan trọng tại hội nghị triển khai đề án, kế hoạch XDNTM kiểu mẫu là Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã triển khai đồng thời bản cam kết trách nhiệm cá nhân trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Trong nhiều nội dung cam kết, ông Đặng Tiến Út đề nghị, nếu ở vai trò thủ trưởng (từ cấp huyện đến cơ sở) không hoàn thành từng chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể được Huyện ủy, UBND huyện giao trong năm 2018 thì bắt buộc người thủ trưởng đó phải từ chức. Huyện sẽ chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh, xã chịu trách nhiệm với huyện và ấp phải chịu trách nhiệm với xã.

Theo bản cam kết nêu trên, lãnh đạo từ Huyện ủy, UBND huyện đến thủ trưởng các ngành, địa phương trong toàn huyện Phước Long không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu mà còn phải nghiêm túc gương mẫu trước toàn thể đảng viên và quần chúng nhân dân trong XDNTM.         

TẤN ĐẠT 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.