Tại sao Iceland là “vùng đất chết” của loài muỗi?

Thứ Tư, 17/04/2019 | 16:28 G4T+7

Một điểm rất thú vị ít người biết tới - Iceland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có sự hiện diện của loài muỗi, hay nói cách khác, đây là “vùng đất chết” của loài sinh vật gây hại này.

Viện lịch sử tự nhiên quốc gia ở Iceland là nơi sở hữu con muỗi duy nhất tại nơi này.

Tuy là quốc gia thưa dân nhất thế giới, nhưng Iceland lại sở hữu nhiều cảnh quan hùng vĩ đáng kinh ngạc. Và một điều hấp dẫn khác tại đất nước này mà không đâu có được, chính là sự vắng bóng của muỗi. Ai cũng biết, muỗi là sinh vật nguy hiểm, làm lây lan những căn bệnh chết người. Chúng là nguồn cơn gây nên khoảng 830.000 ca tử vong mỗi năm ở châu Phi, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và phần lớn các nước châu Á. Năm ngoái, khi dịch Zika bùng phát trên diện rộng dẫn tới sự tập trung trở lại ở những nơi từng được coi là đã thoát khỏi căn bệnh do muỗi truyền vi-rút. Ấy vậy mà khi đến Iceland, du khách không cần lo lắng về chúng.
Những vùng đất láng giềng như Greenland, Na Uy đều có muỗi. Riêng Iceland lại không. Vậy lý do tại sao? Muỗi vốn thích nghi ở cả nơi có khí hậu khắc nghiệt cực nóng ẩm hoặc cực lạnh lẽo. Điều này minh chứng cho việc muỗi tồn tại cả ở Nam Cực - nơi lạnh giá nhất thế giới. Nhưng tại Iceland, địa hình không có ao cạn nên muỗi không có nơi đẻ trứng tạo ấu trùng. Ngoài ra, Iceland có khí hậu chia thành chu kỳ đóng băng và tan băng. Mùa đông tại đây thay đổi liên tục. Mùa đông có thể lạnh giá, nhưng đột ngột ấm lên khiến băng tan, rồi nhiệt độ lại giảm xuống ngay sau đó. Do khí hậu biến đổi quá nhanh khiến loài muỗi không kịp hoàn thành vòng đời. Điều này khiến du khách an tâm khi tới đây, không phải lo lắng về những dịch bệnh do muỗi gây ra.
Một điều thú vị khác, tại Iceland hiện vẫn sở hữu 1 con muỗi. Đó là con muỗi duy nhất hiện đã được ngâm rượu và trưng bày tại Viện lịch sử tự nhiên quốc gia. Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng con muỗi độc nhất này.
B.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.