Khu chợ phù thủy bán đủ mọi thứ kỳ lạ

Thứ Sáu, 12/01/2018 | 16:07 G1T+7

La Paz là một trong những khu chợ kỳ lạ nhất thế giới. Khu chợ có tên gọi “chợ phù thủy” là nơi bày bán nhiều mặt hàng lạ không nơi nào có.
Dọc theo con phố lát đá cuội trong một khu phố cổ của La Paz ở Bolivia, người ta thấy những phụ nữ lớn tuổi mặc trang phục Andean truyền thống. Đó là thị trấn Mercado de las Brujas nổi tiếng nơi có chợ phù thủy độc nhất vô nhị.
“Chợ phù thủy” nằm tại trung tâm La Paz đồng thời là thủ đô của Bolivia. Nơi này nằm trong thung lũng Andes với độ cao hơn 3.500m so với mực nước biển và là thủ đô có độ cao nhất trên thế giới.


Bước chân vào khu chợ, du khách có thể mua đủ mọi thứ đồ liên quan tới vấn đề tâm linh, từ món bùa cầu an, bào thai lạc đà không bướu sấy khô (theo truyền thống, người Bolivia thường chôn những bào thai này xuống ngôi nhà mới để cầu xin nữ thần Pachamama bảo vệ sức khỏe cho gia chủ, đồng thời hy vọng mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc. Hầu như bất cứ gia đình người Bolivia nào cũng có một bào thai lạc đà không bướu chôn dưới nền nhà), bùa ếch Aymara cầu sung túc giàu có, cho tới những lá bùa kinh dị có thể “yểm” người khác… được bày bán công khai. Tuy vậy, người bán vẫn nói rõ những lá bùa với mục đích không tốt đẹp gây hại cho người khác, phải rất hạn hữu mới được sử dụng. Một trong những mặt hàng bán chạy nhất chợ đó là thảo dược đóng hộp từ Brazil và Peru như một thứ “bùa yêu” hữu hiệu giúp cải thiện đời sống tình dục.
Có thể nói, chợ phù thủy La Paz đại điện cho đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân Bolivia. Bởi vậy, du khách tới đây không được phép chế nhạo, thể hiện sự bất kính với người bán hoặc những món đồ bày bán. Bất cứ hành vi thiếu tôn trọng nào cũng sẽ không được chào đón.
Đa phần du khách nước ngoài thích tìm hiểu địa danh này. Họ tới chợ để mua những mặt hàng kỳ lạ về làm quà lưu niệm.
B.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.