Dâu út

Thứ Hai, 27/08/2018 | 17:01 G8T+7

Cuối cùng ngày mà cả nhà mong đợi cũng đến. Đó là ngày thằng Út đi cưới vợ. Thương thằng Út nhất nhà nên má là người nhiều tâm trạng nhất, buồn vui lẫn lộn. Má đem nỗi lòng của mình tâm sự với mấy bà bạn hàng xóm: “Không biết nó lấy vợ rồi, còn là… con của mình nữa không. Sợ nó thương vợ, cái gì cũng lo cho vợ, quên mất bà mẹ già này”.

Nhưng má đã thở phào nhẹ nhõm sau hơn một tháng con dâu út về nhà chồng. Thằng Út không còn bù khú tiệc tùng nhậu nhẹt với đám thanh niên trong xóm mà chuyên tâm vào công việc ruộng đồng. Bộ quần áo hàng ngày má còng lưng giặt cho Út đã có vợ lo. Cơm canh mỗi bữa má không phải quần quật một mình mà có con dâu phụ hợ.
Con dâu út hiền lành, nết na vén khéo mọi việc trong nhà, kể cả việc “dạy” chồng bằng sự mềm mỏng của người vợ hiền đã khiến con trai má “ngoan” hơn. Và hơn cả, má còn như có thêm một người con gái út rất hiểu tâm lý mẹ chồng. Dâu út mua cho má cái áo để má chuẩn bị ngồi bàn người lớn trong đám hỏi đứa cháu nội trai, sắm cho má đôi dép mới đúng màu má thích. Má thấy những chuyện nhỏ như thế này lâu lắm rồi không có ai làm cho má. Những đứa con gái đi lấy chồng, đứa ở xa thì bận bịu ít về thăm nhà, đứa ở gần cũng con cái nheo nhóc không có thời gian để quan tâm giúp má những việc nhỏ nhặt như sắm cái áo, đôi dép. Con dâu út về làm dâu, như thay thế nhiệm vụ những đứa con gái của má giờ đã là con của… người ta.
Tâm lý của nhiều bà mẹ chồng cũng na ná như má, hay sợ con trai thương vợ rồi mình mất con. Chính sự hiểu nhau, đồng cảm cùng nhau trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ xóa bỏ định kiến ấy. Mẹ chồng thương con dâu như con gái của mình, nàng dâu hiểu và cảm thông tâm lý mẹ chồng, chìu chuộng, thương yêu như yêu thương mẹ ruột của mình thì sẽ có một mái gia đình đầm ấm. Yêu thương giữa hai vợ chồng thôi chưa đủ, một cuộc hôn nhân gắn bó, vững bền và hạnh phúc còn có sự tác động vô hình mà vô cùng cần thiết của mối quan hệ bên chồng, bên vợ của nhau. Làm sao để khi cưới được con dâu, nhà như có thêm đứa con gái ngoan hiền, kén được thằng rể, gia đình có thêm đứa con trai tháo vát. Đó mới là cuộc hôn nhân thành công.
Nhật Quỳnh


Ảnh minh họa: B.T

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.