Bảo tồn và phát huy vai trò các di tích phục vụ du lịch

Thứ Tư, 01/08/2018 | 16:00 G8T+7

Các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo có đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển của du lịch Việt Nam nói chung, Bạc Liêu nói riêng. Song, không ít di tích đang dần xuống cấp, mất sức hấp dẫn bởi sự tác động của nhiều nguyên nhân. Thực trạng này đòi hỏi sự chung tay của các địa phương, các ngành hữu quan và xã hội để di tích được bảo vệ và khai thác một cách hợp lý.

GIÀU TIỀM NĂNG
Bạc Liêu có 47 di lích lịch sử, lịch sử - văn hóa và kiến trúc nghệ thuật (13 di tích cấp quốc gia, 34 di tích cấp tỉnh). Hiện Sở VH-TT&DL đang xin kinh phí lập hồ sơ di tích Sự kiện lịch sử Ninh Thạnh Lợi năm 1927 (xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân) và di tích lịch sử trận Giồng Bốm (xã Phong Thạnh Tây, TX. Giá Rai) để trình Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) công nhận là di tích cấp quốc gia.
Có thể nói, Bạc Liêu đang sở hữu loại “tài nguyên” quý giá, giàu tiềm năng để phát triển du lịch. Đó là những di tích gắn liền với lịch sử đấu tranh hào hùng của đất và người Bạc Liêu như: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi), Di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng (TX. Giá Rai), Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh (huyện Đông Hải)… Đặc biệt là những công trình mang đậm bản sắc văn hóa, tinh hoa nghệ thuật kiến trúc của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa như: Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tháp cổ Vĩnh Hưng, chùa Cỏ Thum, Thành Hoàng cổ miếu... 
Giá trị độc đáo của các di tích là nền tảng và động lực để Bạc Liêu làm du lịch, góp phần đa dạng hệ thống sản phẩm du lịch tỉnh nhà. Thời gian qua, tỉnh đặc biệt quan tâm công tác trùng tu, nâng cấp di tích; đồng thời chú trọng khai thác các công trình này phục vụ hoạt động du lịch. Không chỉ góp phần làm khởi sắc “bức tranh” du lịch Bạc Liêu, các di tích còn thúc đẩy sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ khác. Nhiều di tích còn trở thành điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL, mỗi năm thu hút hàng chục ngàn lượt du khách đến Bạc Liêu.

Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tháp cổ Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi). Ảnh: H.T

KHAI THÁC GẮN LIỀN VỚI BẢO VỆ
Sự tác động của thiên nhiên đang làm nhiều di tích xuống cấp, không thể phục vụ khách tham quan. Trong khi đó, kinh phí từ Trung ương và tỉnh hỗ trợ tu bổ các công trình không đủ đáp ứng yêu cầu thực tế. Với nguồn vốn khá nhỏ này, ngành chức năng chỉ có thể ưu tiên đầu tư cho những di tích xuống cấp nghiêm trọng. Và trong thời gian chờ kinh phí thực hiện duy tu thì các di tích khác tiếp tục bị hư hỏng ngày càng nhiều hơn.
Ngoài ra, việc nhiều di tích không bố trí lực lượng thuyết minh viên cũng khiến du khách chưa thể hài lòng. Nhiều người cảm thấy tiếc nuối vì không được làm thỏa mãn mục đích của chuyến du lịch là tìm hiểu giá trị của di tích, khám phá vẻ đẹp văn hóa của người và đất Bạc Liêu. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của ngành chức năng, các địa phương trong công tác đào tạo, xây dựng nhân lực phục vụ lĩnh vực phát triển du lịch. 
Bảo tồn và phát huy vai trò của các di tích là việc làm mang tính cấp thiết và cần thiết. Bởi phát triển loại hình du lịch này là xu thế tất yếu của một dân tộc có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa như Việt Nam, Bạc Liêu cũng không thể tách rời xu thế này. Thực tế đã và đang chứng minh, muốn bảo tồn di tích phải có kế hoạch khai thác hợp lý và muốn khai thác hiệu quả thì phải chú trọng bảo vệ di tích.
Ông Châu Ngọc Sinh, Phó Ban quản lý di tích tỉnh, nêu ý kiến: “Các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ giá trị, tầm quan trọng của việc bảo vệ và khai thác di tích. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, tình yêu quê hương trong mỗi người để chung tay với Nhà nước giữ gìn, trao truyền tài sản quý giá này. Đồng thời, đẩy mạnh hình thức xã hội hóa đầu tư cho di tích; liên kết xây dựng tua tuyến du lịch lấy di tích làm điểm đến trọng tâm; tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu giá trị di tích để thu hút du khách”.
HỮU THỌ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 65 - 91%.