Trong nước

Lãnh đạo nước ta đón tiếp, hội đàm với Tổng thống I-xra-en

Thứ Ba, 21/03/2017 | 15:11 G3T+7

Sáng 20-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã long trọng đón Ngài Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin (Reuven R.Rivlin), Tổng thống Nhà nước I-xra-en và Phu nhân đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 25-3.

Đưa khoa học công nghệ thành trụ cột ưu tiên hợp tác

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Nhà nước I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và mong muốn của các vị lãnh đạo I-xra-en trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Tổng thống I-xra-en bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, bày tỏ ngưỡng mộ quyết tâm đấu tranh, bảo vệ độc lập dân tộc và tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, tin tưởng rằng hợp tác chặt chẽ giữa hai Chính phủ, doanh nghiệp hai nước sẽ đưa quan hệ kinh tế, thương mại song phương phát triển nhanh hơn nữa. Hai nhà Lãnh đạo trao đổi cụ thể và bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, đào tạo… và khẳng định quyết tâm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và khoa học-công nghệ.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí coi kinh tế là trọng tâm và đưa khoa học-công nghệ trở thành trụ cột ưu tiên trong hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai bên thống nhất cần khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD trong những năm tới. Trên cơ sở đó, hai bên cam kết đẩy nhanh đàm phán tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - I-xra-en, khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, địa phương hai nước hợp tác trực tiếp nhằm xúc tiến trao đổi thương mại-kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực, công nghệ thông tin-điện tử-truyền thông, xử lý nước…  Tổng thống I-xra-en cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam. Ngoài ra, hai nhà Lãnh đạo cũng tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch… cũng như hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tăng cường tiếp xúc các cấp, khuyến khích quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương, các bộ, ngành, phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương như ủy ban liên chính phủ, tham vấn chính trị…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN 

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về vấn đề Biển Đông, khu vực Trung Đông cũng như các vấn đề quốc tế, nhấn mạnh hợp tác có vai trò quan trọng và là xu thế để duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới. Việt Nam tái khẳng định chủ trương giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam mong muốn sớm có hòa bình tại Trung Đông, do đó Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm mang lại hòa bình cho khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên hợp quốc… nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, tiến tới thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước I-xra-en.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước Trung Đông, trong đó có I-xra-en, mong muốn đưa quan hệ Việt Nam - I-xra-en đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và I-xra-en, vì hòa bình và hữu nghị ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết cuộc hội đàm bổ ích và thành công, đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ đặt dấu mốc mới quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên đã trao đổi toàn diện các mặt quan hệ song phương và đạt được nhận thức chung quan trọng về phương hướng, biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Hai bên nhất trí khai thác tối đa tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, tạo cân bằng thương mại. 

Tổng thống I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin đánh giá cao sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam cũng như quyết tâm phát triển nền kinh tế của đất nước Việt Nam. Ngài Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin bày tỏ hy vọng trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ tham vấn lẫn nhau về hiệp định thương mại tự do song phương. Tổng thống I-xra-en nhấn mạnh, I-xra-en không chỉ quan tâm đến lĩnh vực hợp tác thương mại mà còn quan tâm xây dựng, tăng cường và mở rộng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị giữa I-xra-en và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển bền vững, tuy quan hệ ngoại giao hai nước được thiết lập chưa lâu.

Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với I-xra-en

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Nhà nước I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin. Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhân dân Việt Nam anh dũng trong đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, đánh giá cao những thành tựu đổi mới cũng như uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tổng thống I-xra-en trao đổi với Tổng Bí thư một số tình hình của I-xra-en và khu vực; thông báo kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, nông nghiệp, thương mại, an ninh quốc phòng, giáo dục-đào tạo; đề nghị hai bên tiếp tục phát huy, tận dụng những cơ hội và tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự vươn lên mạnh mẽ, đầy ấn tượng của đất nước I-xra-en, quyết tâm bền bỉ và năng lực sáng tạo của người dân I-xra-en; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác Việt Nam - I-xra-en, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp (nhất là nông nghiệp công nghệ cao), khoa học-công nghệ, kỹ thuật quân sự. Tổng Bí thư đề nghị, trong thời gian tới hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, chú trọng phát triển quan hệ kinh tế, khuyến khích hợp tác đầu tư giữa hai nước, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy quan hệ giao lưu và hợp tác trên kênh đảng, giữa quốc hội hai nước và ngoại giao nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

Tổng Bí thư khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với I-xra-en vì hòa bình và phát triển; chuyển lời cảm ơn của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đến Ban lãnh đạo Đảng cầm quyền Likud đã gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - I-xra-en

Cùng buổi chiều, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Nhà nước I-xra-en Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin. Thủ tướng cho rằng chuyến thăm này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Thủ tướng khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của I-xra-en để triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của I-xra-en và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với I-xra-en.

Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin cho biết, I-xra-en luôn chú trọng mối quan hệ hợp tác với châu Á, trong đó có ASEAN và coi Việt Nam là quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong ASEAN. Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin cho biết I-xra-en luôn quan tâm, đầu tư cho giáo dục với 15% dân số đã học cao học, I-xra-en mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Tổng thống I-xra-en cũng mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp, không gian (vũ trụ), an ninh quốc phòng.

Ủng hộ sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - I-xra-en.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, với tiềm năng thương mại giữa hai nước còn rất lớn, hai bên cần quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại song phương từ mức 1,3 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong những năm tới, thông qua tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước thâm nhập thị trường của nhau. Hai bên cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác kinh doanh ở mỗi nước; khuyến khích tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin về chính sách, cơ hội hợp tác kinh doanh… Hai nước cần phát huy vai trò xúc tiến, kết nối kinh doanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp, các hiệp hội ngành hàng giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị I-xra-en xem xét cung cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nguồn nhân lực, quản lý rủi ro và thiên tai, đây là những lĩnh vực mà I-xra-en có nhiều kinh nghiệm.

Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần tiếp tục nỗ lực đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - I-xra-en theo lộ trình đề ra, quan tâm đến các ưu tiên và lợi ích then chốt của nhau nhằm tạo khung khổ hợp tác dài hạn.

Hai nước cần chú trọng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khoa học-công nghệ, đưa khoa học-công nghệ trở thành lĩnh vực hợp tác mũi nhọn giữa hai nước, trong đó ưu tiên nông nghiệp công nghiệp cao, nổi bật là hợp tác chăn nuôi bò sữa thành công ở TP Hồ Chí Minh và Nghệ An vừa qua. Trong lĩnh vực hợp tác này, Việt Nam đề nghị I-xra-en tăng cường chuyển giao công nghệ nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên và chi phí, thân thiện với môi trường.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác về an ninh quốc phòng, trong đó hợp tác về công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng là lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm.

Cho rằng I-xra-en có công nghệ tiên tiến về xử lý chất độc da cam/đi-ô-xin, Thủ tướng đề nghị I-xra-en hợp tác với Việt Nam trong việc xử lý chất độc da cam/đi-ô-xin trong đất ở 3 sân bay tại Việt Nam do hậu quả chiến tranh để lại.

Thủ tướng mong muốn I-xra-en hỗ trợ nhiều hơn về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thế mạnh của I-xra-en như: Nông nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, khoa học-công nghệ… Việt Nam mong muốn I-xra-en xem xét khả năng khởi động đàm phán hiệp định hợp tác lao động, trước mắt đề nghị I-xra-en tiếp tục thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và các ngành có nhu cầu tại I-xra-en.

Đánh giá cao mô hình Quốc gia khởi nghiệp của I-xra-en, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn I-xra-en cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp ở các cơ sở sản xuất, trường đại học…

Thủ tướng đề nghị phía I-xra-en tạo thuận lợi cho các địa phương của Việt Nam cơ hội hợp tác với các đối tác I-xra-en, với các thành phố lớn của I-xra-en trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh của các bên; khuyến khích các doanh nghiệp của I-xra-en hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Bày tỏ tin tưởng vào sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Tổng thống Rơ-ven Ru-vi Ríp-lin, Thủ tướng cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.