Thị trường - Tiêu Dùng

Phòng chống buôn lậu thuốc lá: Còn nhiều khó khăn

Thứ Tư, 27/09/2017 | 16:18 G9T+7

Tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, công tác xử lý các hành vi vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh thuốc lá lậu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tiêu hủy thuốc lá lậu. Ảnh: T.Q

Qua một thời gian theo dõi, vào tháng 6/2017, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 thuộc Chi cục QLTT tỉnh đã kiểm tra và bắt quả tang cơ sở kinh doanh tạp hóa, thuốc lá Như Ý (huyện Hòa Bình) đang kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng 486 bao. Trước đó, lực lượng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Đầy (ngụ TP. Cần Thơ) vận chuyển trên xe đưa về Bạc Liêu 600 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Mới đây, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban chỉ đạo 389) đã tiêu hủy13.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại. Đây là số lượng thuốc lá thu giữ từ năm 2015 đến nay, trong đó có trên 9.200 bao được thu giữ trong 9 tháng của năm 2017.

Các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường hoạt động vào ban đêm, thuốc lá lậu vận chuyển trên các tuyến xe khách, xe tải hàng hóa từ các tỉnh khác vào được xé lẻ, ngụy trang giấu trong hàng hóa khác để qua mặt cơ quan kiểm tra. Các điểm kinh doanh bán lẻ thường cất giấu thuốc lá trong khu vực nhà ở, chỉ bán cho khách hàng quen.

Bên cạnh những khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát thì công tác xử lý hành vi buôn lậu thuốc lá cũng gặp không ít khó khăn. Bởi, theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, thuốc lá là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP lại quy định thuốc lá nhập lậu là hàng cấm, nên không có sự thống nhất giữa luật và nghị định. Từ đó gây ra khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý, nhất là đối với các trường hợp đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để góp phần làm dừng, làm giảm tình trạng buôn lậu, kinh doanh thuốc lá lậu, từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục tăng cường công tác rà soát từ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, các đối tượng đầu nậu, các điểm tàng trữ đến các hộ kinh doanh, các điểm tập kết, cất giữ, bán buôn, bán lẻ thuốc lá. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền phổ biến pháp luật về hậu quả và tác hại của việc buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu đến các điểm, đại lý kinh doanh và người tiêu dùng. Qua đó, kêu gọi người dân mạnh dạn tố giác với cơ quan chức năng đối với các hành vi buôn lậu, tiêu thụ thuốc lá không đúng quy định. 

MINH LUÂN 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.