Thị trường - Tiêu Dùng

Điều chỉnh giảm giá sữa: Vẫn “dậm chân tại chỗ”

Thứ Năm, 07/05/2015 | 09:57 G5T+7

Theo công văn của Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày 20/4/2015, nhiều loại sữa bột dành cho trẻ dưới 2 tuổi sẽ giảm giá từ 0,4 - 4%. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá sữa trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Giá sữa ở các cửa hàng kinh doanh trong tỉnh vẫn chưa thay đổi theo hướng giảm. Ảnh: M.L

Bà Trần Kim Liên, chuyên viên giá - công sản thuộc Sở Tài chính cho biết: “Thực hiện công văn của Bộ Tài chính, hiện có 5 doanh nghiệp sữa gồm: Công ty TNHH MeadJohnson Nutrition Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A và Công ty TNHH Tiên Tiến (nhà phân phối của Công ty TNHH MeadJohnson Nutrition Việt Nam) đã thực hiện việc niêm yết giá. Sở Tài chính đã khảo sát giá sữa đang niêm yết trên thị trường, song hầu hết các đại lý kinh doanh sữa vẫn giữ nguyên giá cũ, chưa có thay đổi so với trước ngày 20/4”.

Nguyên nhân giá sữa vẫn “dậm chân tại chỗ” là do các đại lý không biết thông tin về việc giảm giá cũng như không được hãng sữa thông báo. Chị Nguyễn Tùng, chủ cửa hàng kinh doanh sữa dinh dưỡng Nguyễn Tùng (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình), chia sẻ: “Khi muốn tăng hay giảm giá sữa thì công ty, hãng sữa thông báo. Sau đó đại lý phân phối mới thay đổi niêm yết giá, chứ đại lý không thể tự ý”.

Theo chủ cửa hàng bách hóa tổng hợp Vĩnh Tín (phường 3, TP. Bạc Liêu), gần nửa tháng nay, cửa hàng chưa nhận được thông báo nào từ nhà cung cấp sữa về việc thay đổi giá bán sữa ngoài các chương trình khuyến mãi như: quà tặng kèm, tích lũy điểm thưởng...

Còn chị Mộng Nghi (phường 1, TP. Bạc Liêu) bức xúc nói: “Dù các hãng sữa có thực hiện việc giảm giá, song với mức giảm như vậy thì có giảm cũng như không. Bởi lẽ khi giá sữa tăng thì tăng đột biến, còn khi giảm thì nhỏ giọt”.

Trước những lo toan của người tiêu dùng, thời gian qua, Bộ Tài chính đã thực hiện các biện pháp bình ổn giá sữa. Song, thực tế hiện nay cho thấy vẫn khó kéo được giá sữa giảm. Bởi, gần như trước khi áp dụng quy định mới thì các hãng sữa lại bày đủ “chiêu trò” để “lách” luật như: tách sữa, thay đổi mẫu mã, công thức sữa...

Để có thể từng bước loại bỏ những mánh khóe của các hãng sữa, thiết nghĩ, bên cạnh việc nâng cao năng lực quản lý, kiểm tra chi phí sản xuất của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng cần đưa ra các quy định chặt chẽ, tăng chế tài xử phạt với những trường hợp cố tình vi phạm. Qua đó tăng tính cạnh tranh lành mạnh cho các hãng sữa, đồng thời tránh thiệt hại cho người tiêu dùng, nhất là tầng lớp bình dân.

Minh Luân

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.