Thể thao

World Cup 2018

Bóng đá Nam Mỹ - Bao giờ mới có ngày mai?

Thứ Hai, 09/07/2018 | 16:42 G7T+7

Kỳ World Cup thứ 4 liên tiếp bóng đá Nam Mỹ phải nhìn người châu Âu bước lên đỉnh cao, và điều này hứa hẹn sẽ còn tiếp diễn trong tương lai, ở Qatar 2022.

World Cup 2018 đánh dấu cột mốc kỳ thứ 4 liên tiếp người châu Âu chiến thắng. Thế kỷ 21 mở ra với tỷ số 9-8 nghiêng về Nam Mỹ. Nhưng sau giải đấu mà Nga là chủ nhà, châu Âu sẽ vươn lên 12-9.

Neymar gục ngã tại World Cup 2018. Ảnh: Internet

Trong 3 kỳ World Cup gần nhất, có đến hai trận chung kết là nội bộ châu Âu. Italy - Pháp năm 2006, và Tây Ban Nha - Hà Lan sau đó 4 năm. Ngày 15/7 tới ở Luzhniki, Moskva, sẽ là cuộc nội chiến khác của những người châu Âu.

Bốn năm trước, ở Brazil, Đức đánh bại Argentina trong trận đấu cuối cùng. Đó là lần đầu tiên một đại diện châu Âu vô địch ngay tại Nam Mỹ. Trước khi vào chung kết, người Đức còn gieo kinh hoàng cho lịch sử bóng đá Brazil bằng chiến thắng 7-1 ở bán kết.

Tương lai nào cho bóng đá Nam Mỹ? Không nhiều hứa hẹn, và châu Âu có thể sẽ kéo dài sự thống trị ít nhất là đến giải đấu 2022 ở Qatar.

Brazil, đội giữ kỷ lục 5 lần vô địch thế giới, chưa thể tìm lại chính mình kể từ sau vinh quang năm 2002. Ở Nga 2018, Brazil là tập thể già nua, với 9 cầu thủ đã bước qua sinh nhật thứ 30. Cặp trung vệ Miranda - Thiago Silva thậm chí sắp 34 tuổi.

Bóng đá Brazil từ lâu không còn sản sinh ra những cá nhân kiệt xuất, đến mức trong 2 kỳ liên tiếp gần nhất họ chỉ biết trông vào Neymar - một gương mặt chỉ mang đến nỗi thất vọng ở thời điểm mang tính quyết định.

Argentina thì chẳng hy vọng gì. World Cup 2018 là dấu chấm hết cho một thế hệ vàng luôn gục ngã của Argentina. Sau 4 năm nữa, Lionel Messi sẽ 35 tuổi, và bao quanh đội bóng "Xứ Tango" là những hoài nghi.

Thời Uruguay lên đỉnh thế giới đã qua lâu rồi, và ngay cả Copa America giờ đây cũng là một danh hiệu mà họ rất khó vươn tới. Uruguay không có sự đồng đều, và việc chỉ biết trông vào sự bùng nổ của một vài cá nhân là hạn chế quá lớn.

Bốn năm không ngắn, tính từ lúc này đến giải đấu ở Qatar, nhưng có lẽ chưa đủ dài để bóng đá Nam Mỹ trỗi dậy?!

P.B.T (TH)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.