Thanh thiếu niên

Câu lạc bộ Lý luận trẻ: Góp phần nâng cao trình độ chính trị cho cán bộ, đoàn viên

Thứ Ba, 23/07/2019 | 09:19

Thực hiện Hướng dẫn số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về “Thành lập và tổ chức hoạt động Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ giai đoạn 2019 - 2022”, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Trường Chính trị Châu Văn Đặng thành lập Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ tỉnh Bạc Liêu, với 30 thành viên do chị Lê Thị Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn làm chủ nhiệm. CLB được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) của tỉnh.

Lễ ra mắt CLB Lý luận trẻ tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: H.L

Thành viên CLB Lý luận trẻ tỉnh Bạc Liêu là những cán bộ Đoàn, ĐV-TN yêu thích và có khả năng nghiên cứu về lý luận, chính trị; đội ngũ đảng viên trẻ, giảng viên trẻ, báo cáo viên. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các cô chú lão thành cách mạng, cựu cán bộ Đoàn, các đồng chí trong cấp ủy Đảng với vai trò tư vấn, hỗ trợ.

Hoạt động của CLB được gắn liền với công tác thanh vận nhằm cung cấp kịp thời những thông tin chính thống để tạo cơ sở lý luận cho đội ngũ cán bộ Đoàn, ĐV-TN phản bác lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Vì vậy, nội dung sinh hoạt của CLB tập trung xoay quanh các vấn đề của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các vấn đề lý luận, thực tiễn về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị; các vấn đề liên quan đến tình hình tư tưởng và dư luận xã hội trong cán bộ Đoàn, ĐV-TN...

Với mục tiêu nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ Đoàn, ĐV-TN, CLB Lý luận trẻ sẽ tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn, hội thảo, các cuộc thi, báo cáo chuyên đề; giao lưu với các nhân chứng, nhà nghiên cứu về các vấn đề lý luận mà thành viên CLB quan tâm. Ngoài ra, còn tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, thực hiện các cuộc khảo sát, điều tra xã hội học về những vấn đề liên quan đến sự phát triển của thanh niên tại địa phương, đơn vị như: diễn biến tư tưởng, nhận thức của thanh niên, những vấn đề tác động trực tiếp đến quyền lợi, nhu cầu của thanh niên; dư luận xã hội trong thanh niên, các luồng tư tưởng, trào lưu mới trong giới trẻ... Thực hiện việc khảo sát, ghi nhận, đánh giá hiệu quả, sự chuyển biến về mặt nhận thức của ĐV-TN sau các hoạt động tuyên truyền, giáo dục của Đoàn.

Mặt khác, CLB Lý luận trẻ cũng tổ chức bảo vệ các chủ trương, đường lối của Đảng bằng các bài viết, các quan điểm đấu tranh với luận điệu sai trái của các thế lực thù địch thông qua các trang mạng xã hội do các cấp bộ Đoàn quản lý; tuyên truyền gương người tốt - việc tốt, những quan điểm đúng đắn để nhân rộng những giá trị nhân văn, thúc đẩy xã hội tốt đẹp hơn.

Có thể nói, CLB Lý luận trẻ là một trong những giải pháp để đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng cường công tác lý luận của Đoàn, góp phần giải quyết những vấn đề mang tính lý luận đặt ra từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Đồng thời, tạo ra diễn đàn cho cán bộ Đoàn, ĐV-TN tỉnh nhà được bày tỏ suy nghĩ, nhận xét của cá nhân mình đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay, đặc biệt là trên mạng xã hội; hay các vấn đề cần đặt ra đối với tổ chức Đoàn, Hội, Đội... Từ đó cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận diện đúng - sai để hiểu được vấn đề một cách thấu đáo, cặn kẽ. 

NHẬT HẠ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.