Quốc tế

Nâng tầm vị thế quốc gia

Thứ Tư, 19/12/2018 | 15:34 G12T+7

Việt Nam vừa trúng cử làm thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của LHQ (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019 - 2025, tại cuộc bỏ phiếu sáng 18/12 (giờ Hà Nội), trong khuôn khổ Khóa họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ, tại New York (Mỹ). Tỷ lệ phiếu ủng hộ cao (157 trong số 193) dành cho Việt Nam trong lần đầu được bầu vào UNCITRAL là sự ghi nhận những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của nước ta trong các công việc chung, đồng thời thể hiện uy tín, vị thế quốc tế ngày càng cao của đất nước.

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Ảnh minh họa: Internet

Giữ vai trò là cơ quan chuyên môn pháp lý của LHQ, UNCITRAL được Đại hội đồng LHQ thành lập năm 1966 với nhiệm vụ thúc đẩy tiến trình hài hòa và nhất thể hóa pháp luật thương mại quốc tế, qua đó hạn chế các rào cản đối với sự phát triển của thương mại toàn cầu. Với chức năng, nhiệm vụ như vậy, UNCITRAL là một trong những cơ quan quan trọng hàng đầu của LHQ trong lĩnh vực pháp lý; và trở thành thành viên của Ủy ban có ý nghĩa to lớn với các quốc gia. Với Việt Nam, việc lần đầu được bầu vào UNCITRAL càng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ tiếp tục phản ánh mức độ tín nhiệm của cộng đồng quốc tế dành cho nước ta, mà còn đánh dấu thành công mới trong tiến trình hội nhập trong lĩnh vực pháp lý quốc tế, tiếp theo việc đại diện chúng ta trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) của LHQ năm 2016.

Việt Nam trúng cử làm thành viên UNCITRAL là bước triển khai đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương; vận dụng và tham gia phát triển pháp luật quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng của nước ta và thế giới. Thành công của lần đầu trúng cử vào UNCITRAL đánh dấu bước tiến lớn trong hội nhập quốc tế, qua đó nâng tầm vị thế quốc gia, đồng thời góp thêm minh chứng sinh động về sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với thành tựu của công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập, cũng như kết quả tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam trong các nỗ lực chung vì hòa bình và phát triển toàn cầu.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn NDĐT)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.