Quốc tế

LHQ thúc đẩy 5 giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Thứ Sáu, 20/07/2018 | 16:06 G7T+7

Trong bài phát biểu bế mạc Diễn đàn chính trị cấp cao về Phát triển bền vững, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (TTK LHQ) - Antonio Guterres cho biết, sau 8 ngày thảo luận cùng với những báo cáo quốc gia tự nguyện về việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của 46 nước, các quốc gia thành viên LHQ đã phần nào chứng tỏ quyết tâm thực thi chương trình nghị sự 2030.

Một phiên họp của Liên Hiệp Quốc. Ảnh minh họa: Internet

TTK Guterres nhấn mạnh các cuộc thảo luận tại diễn đàn cũng thể hiện rõ nhiều quốc gia đang bị tụt hậu hoặc thậm chí bị thụt lùi trong một số lĩnh vực vốn là chìa khóa quyết định thành công của nỗ lực chung không để ai bị bỏ lại phía sau. Lần đầu tiên trong một thập niên, số người bị suy dinh dưỡng tăng, chủ yếu là do các cuộc xung đột, hạn hán và bệnh tật liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu. Tình trạng mất bình đẳng giới tiếp tục cản trở phụ nữ và khiến họ không được hưởng những quyền cơ bản và các cơ hội. Đầu tư vào những hạ tầng cơ sở thiết yếu vẫn còn thiếu hụt.

Tổng thư ký LHQ cũng chỉ ra một loạt thách thức đang ngày càng lớn khác như tình trạng biến đổi khí hậu diễn biến nghiêm trọng, số cuộc xung đột và bất bình đẳng ngày càng gia tăng, những cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn cầu lớn chưa từng có và nạn nghèo đói dai dẳng.

Trước những thách thức nêu trên, người đứng đầu LHQ kêu gọi các quốc gia khẩn trương thực thi 5 giải pháp quan trọng, bao gồm: Huy động sức mạnh của thanh niên; Kiểm soát lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính dựa trên nền tảng là Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; Tăng cường huy động nguồn tài chính từ cả trong và ngoài nước cho việc thực thi chương trình nghị sự 2030, đặc biệt là những nước dễ bị tổn thương; Phân phối những lợi ích của công nghệ tiên tiến cho tất cả mọi người; Củng cố hơn nữa các thể chế.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn NDĐT)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.