Quốc tế

Châu Á lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thứ Hai, 06/08/2018 | 16:55 G8T+7

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ tác động đến kinh tế ASEAN. Ảnh minh họa: Internet

Các nước châu Á đã lên tiếng lo ngại về tác động lớn của  cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Đây là một trong những chủ đề chính tại hội nghị cấp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các đối tác ở Singapore vào cuối tuần qua.

Chưa rõ hậu quả với 2 nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại này như thế nào nhưng là một “mối đe dọa thật sự” đối với các nước châu Á. Các nhà ngoại giao hàng đầu cũng đã lên tiếng chống lại chủ nghĩa bảo hộ, cảnh báo rằng điều đó đặt sự phát triển của khu vực vào tình trạng nguy hiểm. Một số bộ trưởng đã kêu gọi kết thúc sớm các cuộc đàm phán về thỏa thuận Quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - hiệp ước gồm 16 quốc gia đang hình thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm khoảng một nửa dân số toàn cầu.

RCEP gồm nhóm 10 thành viên ASEAN cộng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Bên cạnh đó là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 nước tham gia, chiếm 13,5% nền kinh tế toàn cầu. Cả RCEP và CPTPP đều không có Mỹ tham gia.

Trước tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, 6 nền  kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong tháng 7 đã đưa ra các biện pháp đối phó. Tại Indonesia, đồng nhân dân tệ (NDT) yếu đi có thể gây thiệt hại cho những công ty mua nguyên liệu thô từ Trung Quốc. Chính phủ nước này cho biết sẽ “tối ưu hóa việc sử dụng các công cụ tài chính dưới hình thức thuế xuất nhập khẩu, cũng như hài hòa thuế nhập khẩu để các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh và có thể xuất khẩu”. Tại Philippines, các bộ thương mại và tài chính đang thực hiện các nghiên cứu để “xác định những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất liên quan đến các sản phẩm xuất khẩu”. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho rằng, nước này có thể phải đối mặt với tác hại nghiêm trọng nếu các cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang. Hai ngân hàng Singapore là OCBC và DBS đã cắt giảm dự báo tăng trưởng do ảnh hưởng từ xuất khẩu bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới cũng có thể bị ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại này. Đó là áp lực quản lý tỷ giá tiền đồng so với USD trong bối cảnh NDT mất giá...

C.Q.B

(tổng hợp từ nguồn SGGPO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.