Quốc tế

Các tổ chức quốc tế lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Thứ Tư, 15/08/2018 | 18:08 G8T+7

Nhiều tổ chức quốc tế như Fitch's Ratings, Moody's và ngân hàng ANZ vừa đưa ra những dự báo và nhận định khả quan về nền kinh tế Việt Nam. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương Qatar (QNB) đã nhận định rằng “con hổ” mới nhất của châu Á hiện nay là Việt Nam…

Cơ quan nghiên cứu của Fitch nhận định, mặc dù 2 năm qua đã có vài thương vụ thoái vốn đáng chú ý từ các ngân hàng ngoại, tuy nhiên, tổ chức này tin rằng, môi trường hoạt động tại Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với các tổ chức tín dụng quốc tế. Fitch dự báo, nhiều khả năng các ngân hàng ngoại tiếp tục tham gia thị trường Việt Nam thông qua hình thức thành lập các chi nhánh 100% vốn ngoại.

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam của ANZ vừa công bố cho thấy, ngân hàng này tiếp tục nhìn nhận khả quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 2 năm tới với dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 6,8% và năm 2019 là 7% sau khi đạt mức ấn tượng trong nửa đầu năm nay.

Kinh tế Việt Nam trên đà phát triển. Ảnh minh họa: Internet

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 10/8 dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,4%/năm trong giai đoạn 2018 - 2022. Hãng này nhận định sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự kết hợp từ cả tăng trưởng cao và sức cạnh tranh cao, khi đang trong quá trình chuyển dịch sang các ngành có giá trị gia tăng cao.

Ngân hàng Trung ương Qatar (QNB) đã nhận định rằng “con hổ” mới nhất của châu Á hiện nay là Việt Nam khi quốc gia Đông Nam Á đang nổi lên thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. QNB đánh giá thành công về công nghiệp chế tạo và xuất khẩu đạt được là nhờ khả năng của Việt Nam trong việc thu hút các dòng vốn lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực như may mặc, giày dép và nhất là điện tử. Theo nhận định của QNB, nền tảng cho sự thành công trên chủ yếu xuất phát từ cơ cấu nhân khẩu học thuận lợi, sự ổn định chính trị cũng như vị trí địa lý của Việt Nam...

QNB cũng chỉ ra những yếu tố có thể là động lực phát triển kinh tế mới để đảm bảo Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì vị thế một “con hổ” kinh tế của châu Á trong vài năm tới.

Điểm số PISA cao cho thấy Việt Nam có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu một cách dễ dàng hơn so với hầu hết các thị trường mới nổi. Triển vọng tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực dịch vụ cũng khá xán lạn với ngành Du lịch là một ứng cử viên hàng đầu có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn.

Theo QNB, với các số liệu mới nhất cho thấy lượng khách du lịch trong tháng 6 tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước, động cơ tăng trưởng này đang góp phần giúp nền kinh tế Việt Nam trở nên mạnh mẽ và đạt được thành công.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Chinhphu.vn)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.