Quốc tế

Các nước hỗ trợ Trung Quốc chống dịch COVID-19

Thứ Hai, 17/02/2020 | 17:10

Bên lề Hội nghị An ninh quốc tế vừa diễn ra tại Munich (Ðức), Bộ trưởng Ngoại giao Nga - S.Lavrov cho biết, Moscow tiếp tục hỗ trợ các thiết bị y tế cho Bắc Kinh, đồng thời khẳng định sự đoàn kết của Nga đối với người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Moscow đánh giá cao những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm loại trừ dịch bệnh.

Nhân viên y tế điều trị cho cháu bé 14 tháng tuổi nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Ảnh: Tân Hoa xã

* Trong cuộc hội đàm tại Munich, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc - Kang Kyung-wha và người đồng cấp Trung Quốc - Vương Nghị nhất trí, hai nước tiếp tục hợp tác ứng phó dịch COVID-19. Bộ trưởng Kang Kyung-wha hy vọng dịch bệnh sớm được ngăn chặn ở Trung Quốc, đồng thời đề nghị Bắc Kinh hỗ trợ các công dân và doanh nghiệp Hàn Quốc ở Trung Quốc.

* Trên truyền hình quốc gia CCTV, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình cho biết, nước này sẽ xây dựng một hệ thống thu mua và cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu, cũng như hoàn thiện hệ thống ứng phó dịch bệnh khẩn cấp. Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp nhằm bảo đảm ổn định dư luận và xã hội.

* Ngày 16/2, Ðài Loan (Trung Quốc) công bố trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 tại vùng lãnh thổ này. Ðây là trường hợp tử vong thứ 5 trên thế giới, ngoài Trung Quốc đại lục, do COVID-19.

* Trong khi đó, giới chức Malaysia xác nhận một người Mỹ 83 tuổi nhiễm COVID-19. Người này đến Malaysia hôm 14/2, sau khi rời du thuyền Westerdam vừa cập cảng tại Cambodia. Nepal cho biết đã đưa 175 công dân nước này rời khỏi TP. Vũ Hán (Trung Quốc).

* Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 16/2 cho phép một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng việc sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Nhà chức trách tiến hành xây dựng và cung cấp cho người dân bộ tiêu chí, hướng dẫn cụ thể thời gian và cách thức tiếp cận các trợ giúp y tế liên quan dịch COVID-19.

………….................................................................................................................................................................................................................

Chuyên gia quốc tế họp tại Trung Quốc bàn cách ứng phó dịch COVID-19

Các chuyên gia quốc tế tham gia một phái đoàn chung do WHO đứng đầu đã tới Bắc Kinh và có cuộc gặp đầu tiên với các đồng nghiệp Trung Quốc để bàn cách ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định WHO trông đợi sự hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng này để góp phần tăng cường hiểu biết của thế giới về dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông Tedros cũng cảnh báo hiện là “không thể để dự đoán hướng phát triển của dịch”, vì thế ông kêu gọi “tất cả các chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức truyền thông phối hợp với WHO để phát đi mức độ cảnh báo phù hợp mà không gây hoảng loạn”. Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cũng yêu cầu Trung Quốc công bố nhiều chi tiết hơn về cách thức chẩn đoán dịch.

………….................................................................................................................................................................................................................

H.L.K (tổng hợp từ nguồn NDĐT)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.