Đề phòng nạn cướp giật khi tham gia giao thông

Thứ Hai, 30/07/2018 | 17:22 G7T+7

Thời gian qua, nạn cướp giật trên đường xảy ra khá nhiều. Đáng chú ý là có nhiều nạn nhân là phụ nữ mang theo giỏ xách, đeo ba lô, điện thoại di động… bị cướp giật.

Công an tỉnh tập huấn nghiệp vụ phòng chống tội phạm cho các tổ chức quần chúng.

Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe làm tăng nguy cơ bị cướp giật tài sản.  Ảnh: T.H

Các đối tượng cướp giật tài sản lợi dụng sơ hở của phụ nữ, nữ sinh đang tham gia giao thông, chạy xe trên đường. Khi phát hiện các “con mồi” có đeo trang sức hoặc mang giỏ xách, ba lô trên người, hay điều khiển xe mà nghe điện thoại di động, các đối tượng áp sát giật tài sản rồi tăng ga tẩu thoát. Thông thường, các đối tượng này sử dụng xe máy phân khối lớn tháo biển kiểm soát hoặc lắp biển số giả khi thực hiện cướp giật.

Chị T.K (phường 2, TP. Bạc Liêu) cho biết, người thân của chị vừa bị giật một chiếc điện thoại iPhone. Người này khi đang điều khiển xe máy thì nghe điện thoại và bị một gã thanh niên chạy xe trờ tới giật phăng. Sự việc diễn ra quá nhanh, nạn nhân không đủ bình tĩnh để xử lý tình huống.

Không chỉ nhắm vào các đối tượng là nữ giới đang nghe điện thoại, những phụ nữ đi xe máy trên đường một mình thường có thói quen cất điện thoại trong túi trước quần Jeans cũng là "con mồi" của bọn tội phạm.  Chị Kim Cương (phường 1, TP. Bạc Liêu) vừa bị giật chiếc điện thoại trong tình cảnh tương tự. Khi đang trên đường đi làm, đến tuyến đường Hòa Bình, bất ngờ chị bị hai người đàn ông chạy xe máy áp sát, giật mạnh chiếc điện thoại trong túi quần làm chiếc xe của chị chao đảo. Mặc dù chị đã hô to cầu cứu, nhưng vào lúc giữa trưa nên đường phố vắng người, không ai nghe tiếng kêu của chị.

Theo thống kê của Công an tỉnh, tội phạm cướp, cướp giật tài sản chiếm gần 8% trong cơ cấu tội phạm hình sự trên phạm vi toàn tỉnh. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này ngày càng tinh vi, có xu hướng cấu kết, móc nối hình thành các băng, nhóm. Chúng thường lợi dụng nạn nhân đi một mình, đi vào buổi tối, đường vắng… để thực hiện hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước tình trạng cướp giật tài sản diễn ra phổ biến hiện nay, ngành chức năng khuyến cáo người dân trong trường hợp bị các đối tượng cướp, cướp giật tài sản thì nên bình tĩnh chú ý quan sát, ghi nhận đặc điểm, nhận dạng đối tượng, phương tiện chúng sử dụng, hướng tẩu thoát. Từ đó giúp cơ quan chức năng nhanh chóng bắt giữ hoặc phục vụ công tác điều tra.

Điều cần thiết là khi tham gia giao thông, không nên vừa đi đường vừa sử dụng điện thoại, không đeo túi xách, ba lô khi điều khiển xe máy, không đem tài sản có giá trị lớn theo người… tránh tạo “cơ hội” cho kẻ cướp lộng hành. Đồng thời mỗi người dân cần nêu cao ý thức trong việc phát hiện, tố giác tội phạm, báo cáo cho cơ quan chức năng để kịp thời đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Đ.H

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.