Thời điểm xóa án tích

Thứ Tư, 18/07/2018 | 15:24 G7T+7

Hỏi: Anh tôi bị tuyên án tù treo 18 tháng, đã chấp hành xong hình phạt vào tháng 8/2017. Hiện tại anh tôi muốn nộp đơn xin việc ở công ty, nhưng họ đòi phải có phiếu lý lịch tư pháp. Xin hỏi, trường hợp của anh tôi, khi xin phiếu lý lịch tư pháp có bị ghi là còn án tích hay không? Anh tôi có đương nhiên được xóa án tích khi hết thời gian thử thách án treo hay không?

Trần Ngọc Lan (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015 về "Đương nhiên được xóa án tích", người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 1 năm đối với hình phạt tù nhưng được hưởng án treo.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định trên thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích, khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích.

Trong trường hợp của anh bạn, chấp hành xong hình phạt vào tháng 8/2017 thì phải hết tháng 8/2018 đương nhiên được xóa án tích. Như vậy, bạn nên động viên anh bạn chờ đến đầu tháng 9/2018 đến Sở Tư pháp để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ không còn án tích.

Thân ái!

Luật gia Kim Phượng

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.