Kết hôn với người đang chấp hành án, được không?

Thứ Tư, 23/01/2019 | 16:49 G1T+7

Hỏi: Tôi và bạn trai yêu nhau đã mấy năm, chuẩn bị cưới thì anh bị vướng vào vòng lao lý. Án phạt 3 năm tù. Gia đình hai bên muốn chúng tôi cưới nhau luôn trong thời gian anh chấp hành án. Xin hỏi, chúng tôi có thể cưới khi anh vẫn đang trong trại giam không?

Trả lời: Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn thể hiện: Nam, nữ kết hôn với nhau khi nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định. Không bị mất năng lực hành vi dân sự, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định pháp luật.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm kết hôn giả tạo, cưỡng ép, lừa dối, cản trở kết hôn. Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Mặt khác, Bộ luật Hình sự quy định về tước một số quyền công dân khi công dân Việt Nam bị kết án phạt tù thì bị tước một hoặc một số quyền công dân như quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước, quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Căn cứ vào các quy định trên, người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm kết hôn. Tuy nhiên, đối với người đang chấp hành hình phạt tù thì việc phải cùng có mặt với bạn gái tại UBND cấp xã để làm thủ tục đăng ký kết hôn là không thể thực hiện. Do đó, để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người đang chấp hành án, bạn phải có được sự chấp thuận của trại giam, có được sự thống nhất của chính quyền địa phương để hai bên này phối hợp tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cho hai bạn tại trại giam.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.