Công chứng sai, chịu trách nhiệm gì?

Thứ Tư, 10/10/2018 | 15:52 G10T+7

Hỏi: Khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà không có mặt đầy đủ mọi người đứng tên trong hợp đồng tại tổ chức hành nghề công chứng, nhưng tổ chức hành nghề công chứng đó vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận công chứng hợp lệ, từ đó gây thiệt hại cho người có quyền lợi liên quan trong hợp đồng. Như vậy, có phải tổ chức hành nghề công chứng đó đã vi phạm pháp luật không và phải chịu trách nhiệm gì?

H.N.M (TX. Giá Rai)

Trả lời: Theo quy định của Luật Công chứng, người yêu cầu công chứng phải ký, điểm chỉ vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên (Điều 48), công chứng viên ghi lời chứng, ký, đóng dấu tổ chức hành nghề công chứng vào hợp đồng, giao dịch đó (Điều 40, 46). Như vậy, trường hợp công chứng viên không kiểm tra nhân thân người yêu cầu công chứng khi công chứng, thực hiện việc ký tên chứng nhận, đóng dấu tổ chức hành nghề công chứng khi không có mặt đầy đủ người yêu cầu công chứng (thiếu chữ ký của người yêu cầu công chứng trên hợp đồng, giao dịch) là thực hiện không đúng quy định của Luật Công chứng. Trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng thì cá nhân, tổ chức có thể phản ánh, kiến nghị đến Sở Tư pháp nơi tổ chức hành nghề công chứng đó đặt trụ sở để xem xét, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, công chứng viên và tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp việc sai phạm của mình gây thiệt hại cho những người có liên quan. Theo quy định tại Điều 38 Luật Công chứng 2014 thì tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng. Công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên gây thiệt hại phải hoàn trả lại một khoản tiền cho tổ chức hành nghề công chứng đã chi trả khoản tiền bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định của pháp luật; trường hợp không hoàn trả thì tổ chức hành nghề công chứng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Thân ái!

Luật gia Kim Phượng

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.