Nhịp sống đô thị

TP. Bạc Liêu: Cần tiếp tục đầu tư cho phát triển hạ tầng đô thị

Thứ Tư, 11/07/2018 | 15:28 G7T+7

Từ khi TP. Bạc Liêu được công nhận là đô thị loại II, đến nay không gian, hạ tầng đô thị không ngừng được đầu tư nâng cấp và mở rộng. Nhiều con đường, khu phố trở nên xanh - sạch - đẹp hơn và ý thức của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị cũng được nâng lên.

Tình trạng ngập nước khi có mưa lớn vẫn còn xảy ra ở một số tuyến đường trong nội ô TP. Bạc Liêu. Ảnh: L.D

Với vị trí là trung tâm hành chính của tỉnh, thời gian qua TP. Bạc Liêu đã thu hút được nhiều dự án động lực trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội, thể dục - thể thao và các hoạt động kinh tế, chính trị của tỉnh.

Tuy nhiên, cùng với những dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng và phát triển hạ tầng đô thị, thành phố vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn. Có thể thấy, ngoài các trục đường chính được đầu tư theo hướng mở thì hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và ở nhiều khu dân cư hiện vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Cụ thể, mật độ đường giao thông thấp, mặt đường hẹp; vỉa hè chỉ được xây dựng chủ yếu ở các tuyến đường chính và nhiều khu dân cư đến nay vẫn chưa có vỉa hè, chưa có hệ thống đèn chiếu sáng. Hệ thống cây xanh nhiều nơi vẫn còn thiếu; hệ thống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ, tình trạng ngập nước khi có mưa lớn, triều cường xảy ra thường xuyên; tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số kênh, mương chậm được khắc phục...

Phản ánh thực trạng trên để thấy rằng, TP. Bạc Liêu cần được đầu tư cho phát triển hạ tầng đô thị. Trong đó, ưu tiên hoàn thành các công trình trọng điểm về giao thông, nhất là các tuyến giao thông bức xúc, có lưu lượng tham gia giao thông đông (như đường Cao Văn Lầu).

Nhằm xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh và từng bước hiện đại, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã ban hành Nghị quyết 03/NQ-TU, đề ra mục tiêu chung là: Nâng cao các tiêu chí đạt thấp và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt của đô thị loại II vào trước năm 2020, theo hướng văn minh, từng bước hiện đại. Tăng cường công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch; tập trung chỉnh trang đô thị và thực hiện tốt trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị; tranh thủ các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phường đạt chuẩn văn minh đô thị gắn với chỉnh trang, nâng cấp đô thị; xây dựng con người Bạc Liêu hiếu khách, văn minh, lịch thiệp; phát huy hiệu quả các công trình văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử và phát triển du lịch. Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của các cấp, các ngành, nhất là chính quyền cơ sở; chỉnh trang, nâng cấp đô thị đi đôi với đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành trung tâm phát triển du lịch của tỉnh.

Để hoàn thành các mục tiêu này và tập trung phát triển hạ tầng đô thị, TP. Bạc Liêu đã đề ra nhiều chỉ tiêu như: năm 2019 hoàn thành các đồ án quy hoạch mới; 90% rác thải được thu gom (trong đó 100% đối với các phường nội ô); 80% nước thải sinh hoạt của dân cư nội ô được xử lý; 90% đường nội ô và hẻm có hệ thống thoát nước bảo đảm tiêu chuẩn; cơ bản không còn các kênh, mương ô nhiễm trong nội ô; 100% đường nội ô thành phố được nâng cấp thảm nhựa bê-tông; 100% vỉa hè các tuyến đường nội ô thành phố được nâng cấp lát gạch; 90% vỉa hè nội ô giải tỏa các trụ điện hư hỏng, xuống cấp, chướng ngại vật, bảo đảm thông thoáng; 80% hẻm ở khu dân cư được trải nhựa và bê-tông hóa; phấn đấu 40% hẻm được mở rộng, nâng cấp để xe bốn bánh lưu thông… Tất cả với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 03/NQ-TU, đưa thành phố sớm hoàn thành các chỉ tiêu vào năm 2020.

Quốc Minh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.