Giảm nghèo - Việc làm

TX. Giá Rai: Giảm nghèo bền vững theo chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ Tư, 25/11/2015 | 17:08 G11T+7

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững UBND TX. Giá Rai đã xây dựng và ban hành chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2015. Bên cạnh đó, hàng năm đều xây dựng kế hoạch giảm nghèo với nhiều giải pháp thiết thực, phân công các ngành nhận giúp đỡ hộ nghèo, xem đây là nội dung quan trọng trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách an sinh xã hội.

TX. Giá Rai khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai giai đoạn 2010 - 2015. Ảnh: K.K

Xã Phong Thạnh Đông A (nay là phường Láng Tròn) làm lễ công nhận hộ thoát nghèo năm 2014. Ảnh: K.K

Người dân xã Phong Thạnh Đông tham gia buổi tư vấn pháp luật. Ảnh: K.K

Hàng năm, Ban chỉ đạo giảm nghèo TX. Giá Rai, các ngành có liên quan và UBND các xã, phường đã phối hợp triển khai thực hiện tốt các chính sách đối với hộ nghèo như: cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ nhà ở, vốn vay, phương tiện sản xuất; hỗ trợ miễn, giảm học phí; hỗ trợ quà tết. Ngoài nguồn lực từ các chính sách của chương trình mục tiêu quốc gia, Thị ủy, UBND thị xã đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn đóng góp quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội để tạo thêm nguồn hỗ trợ hộ nghèo. Cùng với đó là các hoạt động như tập huấn nâng cao năng lực, phổ biến các chính sách mới về giảm nghèo cho cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo trên địa bàn các xã; cung cấp tài liệu tập huấn, các văn bản chỉ đạo để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện. Đồng thời tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo; định kỳ tổ chức rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm, nhất là hộ thoát nghèo, tái nghèo và hộ nghèo phát sinh mới để làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Tổng kinh phí bố trí để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 330,08 tỷ đồng, bao gồm các nguồn từ ngân sách đến vận động. Trong đó, các chính sách ưu đãi dành cho hộ nghèo được triển khai đầy đủ, đúng quy định. Cụ thể, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo do Ngân hàng Chính sách xã hội TX. Giá Rai phối hợp với UBND các xã, phường và các Hội, đoàn thể triển khai cung cấp tín dụng ưu đãi cho 15.764 hộ vay, với tổng số tiền cho vay là 190,66 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi này đã tạo điều kiện giúp hộ nghèo, cận nghèo có vốn làm ăn, phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Cùng với đó, chính sách hỗ trợ về y tế cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và cận nghèo thông qua việc cấp BHYT đã giúp người nghèo, cận nghèo và đồng bào DTTS được tiếp cận các dịch vụ y tế, được điều trị, khám chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật, góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong công tác giảm nghèo, hạn chế tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo do bệnh tật. Trong 5 năm qua, đã có 123.563 người nghèo, cận nghèo được cấp thẻ BHYT với tổng kinh phí 5,77 tỷ đồng.

UBND thị xã cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, miễn, giảm học phí cho đối tượng học sinh - sinh viên, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2015 - 2016. Kết quả, đã hỗ trợ chi phí học tập cho 22.757 học sinh - sinh viên với số tiền hơn 11,03 tỷ đồng. Qua đó, tạo sự động viên, khích lệ rất lớn, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động học sinh đến lớp, giảm bớt khó khăn cho hộ nghèo, tạo điều kiện giúp các em yên tâm học tập.

Thời gian qua TX. Giá Rai đã xây dựng 850 căn nhà cho hộ nghèo, mở 391 lớp dạy nghề cho 12.010 lao động, giới thiệu và giải quyết việc làm cho 25.790 lao động. Trong đó, lao động làm việc trong tỉnh là 8.572 người, làm việc ngoài tỉnh là 17.077 người, làm việc ngoài nước là 141 người. Bên cạnh đó, tổ chức 130 buổi sinh hoạt trợ giúp pháp lý, có 7.800 người tham dự; tổ chức tư vấn pháp luật cho người nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS với tổng kinh phí thực hiện 390 triệu đồng. Hoạt động trợ giúp pháp lý đã giúp người nghèo hiểu được quyền và trách nhiệm của mình trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, các thủ tục cần thiết để người nghèo tiếp cận, thụ hưởng các chính sách giảm nghèo của Nhà nước.

Nhằm tạo nguồn lực để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, 5 năm qua, ngoài sự hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo của các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến xã, phường, TX. Giá Rai cũng đã tổ chức nhiều đợt vận động gây quỹ Vì người nghèo và quỹ An sinh xã hội với số tiền trên 38,5 tỷ đồng. Đồng thời tiếp nhận 21 tỷ đồng từ nguồn quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội của tỉnh hỗ trợ.

Các chính sách giảm nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình an sinh xã hội liên quan đến người nghèo trên địa bàn TX. Giá Rai có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc. Qua đó, tác động tích cực đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, đóng góp quan trọng vào việc chăm lo, nâng cao đời sống của người nghèo và công tác giảm nghèo của địa phương.

Tuấn Minh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.